Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Thứ ba, 25/01/2022

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên đầu tuần nhiều cảm xúc khi báo cáo tăng trưởng quý 3 của Trung Quốc yếu

Thiên Kim
- 07:30, 19/10/2021

(DNTO) - Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong quý 3, giảm mạnh so với giai đoạn trước. S&P 500 và Nasdaq Composite tăng. Dow Jones mất điểm. Nhiều nhà đầu tư hy vọng các công ty sẽ có giải pháp đối phó với lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng.

Chỉ số Index chuẩn mở rộng tăng nhẹ 15,09 điểm, tương đương 0,3%, lên 4486,46 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ tư liên tiếp. Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 124,47 điểm, tương đương 0,8%, kết thúc ở mức 1.5021,81 điểm. Ngược lại, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 36,15 điểm, tương đương 0,1%, xuống 3.5258,61 điểm.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong quý thứ ba. Ảnh: THOMAS PETER (REUTERS)

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong quý thứ ba. Ảnh: THOMAS PETER (REUTERS)

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một chặng đường gập ghềnh trong tháng rưỡi qua, do lo ngại về lạm phát và tăng trưởng chậm lại. Các nhà đầu tư đã tin vào khả năng áp lực lạm phát có thể kéo dài hơn dự kiến khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động tiếp tục bùng phát. Các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ và nhiều nước khác cũng làm tăng thêm mối lo ngại.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư cũng phần nào giảm bớt sự lo lắng nhờ vào các công bố thuận lợi trong báo cáo doanh thu quý thứ ba của các công ty. Theo dữ liệu của FactSet vào thứ Hai (18/10), cho đến nay có khoảng 81% trong số các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo vượt qua kỳ vọng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Christopher Harvey, người đứng đầu chiến lược vốn cổ phần tại Chứng khoán Wells Fargo cho biết: “Nhiều công ty có nhu cầu rất cao, chúng ta có thể làm việc trong tình huống mà nơi có nhu cầu mạnh và nguồn cung thì khó khăn vì cuối cùng sẽ giải quyết vấn đề về nguồn cung. Chúng ta đang cố gắng xác định xem liệu chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm trong các vấn đề về chuỗi cung ứng hay chưa… và liệu điều này hẳn có tồi tệ như nó đang diễn ra hay không.

Ngày 18/10, chuỗi siêu thị Albertsons báo cáo doanh số bán hàng cao hơn quý trước, Ban điều hành cho biết người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu nhiều cho hàng tạp hóa. Boise, công ty có trụ sở tại Idaho đang chuyển đến khách hàng một số thông tin tăng giá các sản phẩm nhưng nói rằng họ đang cung cấp các lựa chọn thay thế có giá rẻ hơn. Cổ phiếu của công ty này tăng 95 cent, tương đương 3,3%, lên 29,51 đô la.

Tuần này, các nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả doanh thu quý ba từ một loạt công ty, bao gồm Procter & Gamble, Netflix và American Airlines. Các nhà chiến lược và quản lý tiền tệ cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ để xem công ty nào có cách xử lý tốt hơn đối với các vấn đề trên diện rộng, bao gồm gián đoạn chuỗi cung ứng và giá năng lượng tăng. Các nhà đầu tư cũng sẽ phân tích dữ liệu mới về thị trường nhà ở.

Chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 18/10.

Chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 18/10.

Dữ liệu do Cục Dự trữ Liên bang công bố hôm 18/10 cho thấy, trong tháng 9 vừa qua, sản lượng công nghiệp của Mỹ - thước đo sản lượng nhà máy, khai thác và tiện ích - đã giảm 1,3% so với tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2. Theo khảo sát của WSJ, các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng 0,2%. Báo cáo này đã trích dẫn nguyên nhân của sự sụt giảm là do sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp ô tô và những ảnh hưởng kéo dài của cơn bão Ida.

Cũng trong dữ liệu mới công bố hôm qua (18/10) cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 4,9% trong quý thứ ba so với một năm trước đó, giảm mạnh so với mức 7,9% của quý thứ hai. Sự sụt giảm này phản ánh một số yếu tố, bao gồm sự thẳng tay (crackdown) của chính phủ đối với lĩnh vực công nghệ, giáo dục tư nhân và bất động sản; tình trạng thiếu điện; và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Theo Edward Park, Giám đốc đầu tư công ty đầu tư Brooks Macdonald tại Vương quốc Anh: Dữ liệu tăng trưởng yếu hơn là "một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc được cho là đánh mất một số đà tăng trưởng, nhưng còn các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng năng lượng và chuỗi cung ứng sẽ lọc qua (filter through) sự tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Có một chút giảm kỳ vọng đối với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới”.

Tại thị trường Mỹ, cổ phiếu công nghệ tăng khá tốt. Tesla đã tăng thêm 27,08 USD, tương đương 3,2%, kết thúc ở mức 870,11 USD. Facebook đã tăng 10,58 USD, tương đương 3,3%, đóng cửa ở mức 335,34 USD. Twitter tăng 2,07 USD, hoặc 3,3%, lên 64,84 USD.

Ngược lại, cổ phiếu của các công ty tiện ích lại giảm, với lĩnh vực có hiệu suất kém nhất trong 11 nhóm của S&P 500. Consolidated Edison mất 1,58 USD, tương đương 2,1%, đóng cửa ở mức 72,89 USD. Trong khi đó, cổ phiếu loại C của Zillow Group mất 8,97 USD, tương đương khoảng 9,5%, xuống còn 86 USD sau khi công ty bất động sản này cho biết họ sẽ ngừng mua và bán nhà mới trong thời gian còn lại của năm nay.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau, chuẩn trên thị trường dầu toàn cầu, giảm 0,6% xuống 84,33 USD/thùng. Tuần trước, dầu thô Brent đã ghi nhận tuần tăng thứ tám liên tiếp - đây là chuỗi dài nhất kể từ khoảng thời gian 10 tuần tính đến ngày 30/4/1999.

Theo CoinDesk, Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường, đã tăng 3,3% từ lúc 5 giờ chiều qua. Quỹ giao dịch trao đổi bitcoin đầu tiên của Hoa Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch vào thứ Ba (19/10).

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,583%, từ mức 1,574% vào thứ Sáu. Lợi tức tăng khi giá giảm.

Ở châu Âu, Stoxx Europe 600 giảm 0,5%. Các chỉ số chính ở châu Á kết thúc trái chiều. Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 0,1%. Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,3%.

Tin khác

Nhiều cổ phiếu lao dốc chạm giá sàn khiến VN-Index rớt mạnh mất gần 30 điểm. Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh trước khi vào kỳ nghỉ Tết.
Người tiêu dùng Trung Quốc đang chi nhiều hơn cho hàng xa xỉ tại quê nhà, ngay cả khi họ không dễ dàng di chuyển do các hạn chế liên quan đến chống dịch, theo báo cáo hàng năm về ngành hàng xa xỉ của công ty tư vấn Bain & Company.
Tuần này, Wall Street sẽ chứng kiến đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý của các ông lớn. Đây sẽ là đòn bẩy tiềm năng cho thị trường chứng khoán nói chung, khi các nhà đầu tư nhìn nhận về tăng trưởng lợi nhuận của các tập đoàn lớn nhất thế giới.
Chỉ còn 8 ngày nữa là tới giao thừa, các cửa hàng kinh doanh hoa tươi đã sắp ngừng nhận đơn hàng. Theo một số đơn vị, năm nay đào huyền, tuyết mai, thanh liễu là loại hoa được người tiêu dùng tại TP.HCM rất ưa chuộng.
Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang chìm ngập trong nợ nần Evergrande đã bật tăng 12% trong phiên giao dịch sáng nay, 24/1, sau khi có thông tin cho thấy chính quyền tỉnh Quảng Đông chuẩn bị công bố kế hoạch tái cơ cấu nợ của Evergrande trong tháng 3 này.