Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) xin mở điểm tập kết trung chuyển hàng hóa từ ngày 15/9

Yến Hạ
- 17:29, 13/09/2021

(DNTO) - Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn vừa gửi đến UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) phương án mở điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn. Nếu được phê duyệt, điểm trung chuyển sẽ được bắt đầu từ ngày 15/9.

Chợ đầu mối Hóc Môn xin mở điểm tập kết trung chuyển hàng hóa từ ngày 15/9. Ảnh minh họa

Chợ đầu mối Hóc Môn xin mở điểm tập kết trung chuyển hàng hóa từ ngày 15/9. Ảnh minh họa

Theo phương án cụ thể của Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, vị trí của điểm tập kết sẽ là bãi đậu xe container tại chợ với diện tích khoảng 2.000m2, có vạch bố trí vị trí đậu cho tối đa 12 xe container hoặc xe tải trên 10 tấn, với số lượng 10-20 thương nhân hoạt động trong ngành hàng rau củ hoa quả, 5 điểm bán heo mảnh, 5-10 điểm bán thịt heo pha lóc (không cho bán lẻ).

Về phương  thức hàng tới, hàng đi: Thương nhân sẽ đăng ký trước cho công ty quản lý chợ, chậm nhất 12 giờ đồng hồ về các thông tin chủng loại, số lượng hàng hóa, số xe, thương lái, giờ vào chợ… Sau khi bố trí xong, công ty quản lý chợ sẽ phản hồi cho thương nhân. Hàng hóa không được sơ chế tại điểm tập kết.

Với hàng đi, thương nhân cũng cần đăng ký trước 12 giờ đồng hồ, gồm thông tin của người nhận hàng, phương tiện, loại hàng hóa, thời gian vào chợ… Mỗi lượt giao nhận hàng hóa trong thời gian 1 tiếng và chỉ giao - nhận, không giao dịch buôn bán; hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, ưu tiên giao dịch buôn bán hàng hóa phục vụ cho TP.HCM.

Thời gian tập kết từ 20g đến 7g hôm sau đối với hàng Đà Lạt, tỉnh và thịt heo; từ 10g đến 17g đối với ngành hàng các loại.

Tất cả người tham gia vào hoạt động của điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn đều phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, ưu tiên người có đủ 2 mũi và có thời gian tiêm mũi thứ 2 là 14 ngày; người vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực, đảm bảo 5K…

Mỗi thương nhân chỉ được phép đăng ký tối đa 4 lao động, trong giai đoạn đầu chỉ giải quyết 2 người cho một điểm tập kết và phải có thẻ ra vào chợ.

Công ty quản lý chợ sẽ tiến hành khử khuẩn 1 lần/tuần; khử khuẩn sau mỗi ngày làm việc…

Để làm tốt công tác chuẩn bị cho việc mở cửa hoạt động điểm trung chuyển hàng hóa này, chợ đầu mối Hóc Môn kiến nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng cấp giấy đi đường cho cán bộ, người lao động được phân công thực hiện nhiệm vụ tại điểm trung chuyển; giải quyết dứt điểm các tình trạng kinh doanh không đúng quy định tại các con đường xung quanh chợ; đóng chốt kiểm dịch tại đường số 2 và mở chốt kiểm dịch tại ngã tư quốc lộ 22 và đường Nguyễn Thị Sóc để tạo điều kiện cho việc thông thương hàng hóa.

Đồng thời kiến nghị bố trí một tổ y tế trong việc xét nghiệm nhanh, xử lý các liên quan tới ca nhiễm, hỗ trợ nhân viên, thương nhân hỗ trợ được tiêm 2 mũi vaccine.

Trước đó, UBND huyện Hóc Môn quyết định tạm dừng hoạt động tập kết, giao hàng trực tiếp tại chợ này kể từ 0g ngày 28/6 đến 0g ngày 4/7. Sau đó, do sự phức tạp của dịch bệnh, chiều 1/7, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn gửi thông báo khẩn đến các thương nhân về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ cho đến ngày 15/7. Đến nay, chợ vẫn chưa thể hoạt động lại.

Từ ngày 7/9 vừa qua, chợ đầu mối Bình Điền cũng đã được hoạt động làm điểm trung chuyển, tập kết hàng hóa.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Sau khi xảy ra một số vụ ngộ độc rượu, đặc biệt ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP.HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn.
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bất an với rủi ro nợ xấu khiến các ngân hàng phải chấp nhận hi sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng nhiều hơn, coi đây là tấm khiên che chắn để tăng sức đề kháng. Song, chưa hẳn "bộ đệm" dày nghĩa là hệ thống ngân hàng đã nằm trong vùng an toàn.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Tháng 7/2022 xuất khẩu rau quả của Việt Nam tăng trưởng tháng thứ 2 liên tiếp, ước đạt 260 triệu USD, tính chung 7 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xuất khẩu rau quả ước đạt 1,7 tỷ USD, giảm 17,1% so với cùng kỳ năm 2021, thông tin từ Tổng cục Hải quan.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
S&P 500 giảm 17,59 điểm, tương đương 0,4%, xuống 4122,47. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 58,13 điểm, tương đương 0,2%, xuống 32774,41 trong khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 150,53 điểm, tương đương 1,2%, xuống 12493,93.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong khi nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận ròng vượt trội thì không ít tên tuổi lại tăng trưởng kém khả quan, thậm chí giảm sâu so với cùng kỳ. Bức tranh lợi nhuận quý 2 của nhóm VN30 không còn màu hồng như nhiều quý trước.
1 ngày