Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chàng trai 9x thành công từ trồng nấm linh chi và nuôi ốc bươu

May Nguyễn
- 12:10, 28/02/2023

(DNTO) - Tốt nghiệp cử nhân Luật, thay vì chọn con đường trở thành luật sư hay công tác trong các lĩnh vực tư pháp, anh Nguyễn Hữu Nhơn lại chọn rẽ sang con đường kinh doanh về nông thôn lập nghiệp với nghề nuôi ốc buơu đen và trồng nấm linh chi, và trở thành một doanh nhân trẻ thành công.

Bén duyên với nấm linh chi vào năm 2012 bắt nguồn từ mong muốn cải thiện và chăm sóc sức khỏe cho chính gia đình, Nguyễn Hữu Nhơn đã đạt được nhiều thành tựu lớn bằng những sáng tạo.

Năm 2018, anh chính thức thành lập công ty riêng, chàng trai cử nhân trẻ năm nào bây giờ đã là Tổng giám đốc Công ty TNHH Nấm Linh Chi Thương Nhân, đồng thời đang đầu tư và vận hành 3 trang trại ốc ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

Anh Nguyễn Hữu Nhơn tại chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh:KMEDIA

Anh Nguyễn Hữu Nhơn tại chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh:KMEDIA

 Anh Nhơn vừa cho ra mắt gần 10 sản phẩm từ nấm linh chi (nguyên tai, thái lát,...) và nấm đông trùng hạ thảo (kẹo, rượu,...). Ngoài việc đầu tư cho chất lượng, anh Nguyễn Hữu Nhơn còn chú trọng đến bao bì, đóng gói sản phẩm sao cho đẹp mắt và thu hút khách hàng.

"Từ những người đầu manh nha ý tưởng tạo ra những cây nấm linh chi bổ dưỡng, tôi đã phải tìm đọc các loại sách báo, trang mạng và gặp gỡ trao đổi rất nhiều chuyên gia. Có những ngày bản thân cảm thấy kiệt sức vì phải chong đèn ngày đêm đọc sách và chạy đến nơi này nơi kia tìm tòi, học hỏi. Ngày cầm trên tay quy trình nuôi cấy nấm linh chi đạt chuẩn mà nước mắt tôi cứ thế tuôn trào. Tôi vừa mừng vì những cố gắng, khổ công của tôi cũng đã có kết quả, vừa vui vì ước mơ đem những cây nấm linh chi đến với mọi người sắp thành hiện thực.

Thế rồi với niềm vui đó, với những số vốn ít ỏi và nhiệt huyết, tôi làm nhà vòm trồng nấm, chăm chút từng mùn nấm với tất cả yêu thương. Những cây nấm như những đứa con của tôi", anh Nhơn chia sẻ về hành trình phát triển nấm linh chi.

Các sản phẩm nấm linh chi do anh Nhơn sản xuất

Các sản phẩm nấm linh chi do anh Nhơn sản xuất

Tuy gặt hái được nhiều thành công đáng mơ ước của hiện tại, ít ai biết được trong quá khứ anh Nhơn cũng từng trải qua không ít khó khăn. Khi bắt tay vào khởi nghiệp, anh không được thuận lợi từ yếu tố con người, chiến lược và nguồn vốn. Nhưng bằng những nỗ lực và sự giúp đỡ từ những đàn anh đàn chị đi trước, Nguyễn Hữu Nhơn đã có được vị trí của ngày hôm nay.  

"Tôi vui khi chúng nó phát triển lành mạnh, tôi từng mất ăn mất ngủ khi chúng có còi cọt, không khỏe. Đến bây giờ, khi có thành quả là những cây nấm Thương Nhân này, tôi lại bắt đầu lần mò tìm hiểu kinh doanh để sản phẩm của tôi đến tay nhiều người và tạo ra giá trị cho xã hội.

309952789_621997149637015_6351653556923934386_n

Ban ngày bôn ba khắp nơi để giới thiệu tới mọi người giá trị của cây nấm linh chi, ban đêm tôi lại tham gia các khóa học kinh doanh hay tham gia các buổi hội thảo. Mọi người xung quanh thường nghĩ tại sao tôi lại phải lao động vất vả như thế. Nhưng phải coi sự nghiệp phát triển nấm linh chi Thương Nhân là nguồn vui, nguồn sống của mình thì mới thấy những gì tôi bỏ ra thật xứng đáng. Tôi luôn chú trọng giá trị trao đi chứ không chỉ riêng mục đích lợi nhuận. Hạnh phúc của bản thân chỉ trọn vẹn khi những người xung quanh mình được hạnh phúc và luôn khỏe mạnh bên mình".

Không chỉ vậy, anh Nhơn còn cho thấy tài năng nông nghiệp khi quyết định xây dựng trang trại ốc bươu theo mô hình đất trang trại kết hợp du lịch và vô cùng thành công. Đặc biệt, anh còn cho ra đời chả ốc bươu đen dược liệu và ốc dược liệu gác bếp giúp mang về lợi nhuận lên đến 5-7 tỷ đồng mỗi năm.

Chàng trai 9x trở về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi ốc bươu và trồng nấm linh chi. Ảnh:NVCC

Chàng trai 9x trở về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi ốc bươu và trồng nấm linh chi. Ảnh:NVCC

Xuất phát điểm từ việc đứng ra thu mua ốc bươu đen tạo đầu ra cho bà con trong vùng, chủ yếu là để làm sản phẩm chả ốc bươu đen dược liệu cung cấp cho các hệ thống nhà phân phối đại lý kinh doanh thực phẩm cung ứng cho nhà hàng, quán ăn. Sau quá trình tìm hiểu về mô hình nuôi ốc từ năm 2017, anh Nhơn nhận thấy rằng mô hình nuôi ốc bươu đen có vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản, ít mầm bệnh và thị trường hầu như bị bỏ trống.

Anh Nhơn đã trải qua nhiều tìm tòi nghiên cứu để tìm ra phương pháp nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp. Ảnh;NVCC

Anh Nhơn đã trải qua nhiều tìm tòi nghiên cứu để tìm ra phương pháp nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp. Ảnh;NVCC

Nắm bắt cơ hội, không ngại khó khăn, tận dụng các lợi thế như giá cả ổn định, thị trường tiêu thụ nhanh và dễ vận chuyển trong nước, anh đã mạnh dạn đầu tư để có lượng ốc bươu đen thương phẩm cung ứng ra thị trường với.

Trải qua giai đoạn tìm tòi, học hỏi và nhiều lần thử nghiệm không thành công do nhiều nguyên nhân, đến năm 2019 sự phấn đấu nỗ lực của anh đã được đền đáp, anh Nhơn đã cho ra đời sản phẩm chế biến từ ốc bươu đen với tên gọi “Chả Ốc Bươu Đen Dược liệu”.

Mô hình nuôi ốc bươu với những sáng tạo trong chế biến đã mang đến thành công . Ảnh:TL

Mô hình nuôi ốc bươu với những sáng tạo trong chế biến đã mang đến thành công . Ảnh:TL

Đây là sản phẩm được kết hợp từ những dược liệu dinh dưỡng cao như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi và tinh dầu bạc hà giúp người ăn cải thiện lại lượng sức khỏe của mình, thời gian bảo quản lâu.  Bên cạnh đó, “Chả Ốc Bươu Đen Dược liệu” chính là một ý tưởng hoàn toàn mới lạ và độc đáo đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi hiện nay trên thị trường chưa phổ biến loại sản phẩm này. Hiện tại, trại ốc đã phát triển được 3 trang trại với diện tích gần 6 ha, bao gồm trại nuôi thương phẩm và trại giống.

Nhờ những nỗ lực của mình, Anh Nguyễn Hữu Nhơn xuất sắc là một trong hai thanh niên nông thôn tiêu biểu và là một trong 57 đại biểu toàn quốc được tuyên dương Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII năm 2022. 

Trại ốc của anh Nhơn rộng hơn 6ha tại Bình Thuận

Trại ốc của anh Nhơn rộng hơn 6ha tại Bình Thuận

Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị, qua đó động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, đại diện 6 Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị nóng tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/3 tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Khoá II, nhiệm kỳ 2022-2027.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Eagle Day - Ngày ‘Đại bàng khoe sắc, không chỉ là ngày những cánh chim đại bàng từ mọi miền đất nước bay về cùng nhau chia sẻ những thành công, những bài học kinh doanh quý giá, mà còn là cơ hội kết nối, tìm ra những hướng đi mới để phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
King Coffee và Tín Thành Group đã trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực sản xuất và thương mại tại Mỹ. Dự án hợp tác đầu tiên giữa hai tập đoàn là xây dựng nhà máy đắp lốp và tái chế lốp xe tại tiểu bang Nam Carolina (Walkers Road Industrial Site, Barker Mill Pond Road and US Highway 321 Fairfax, South Carolina). 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
1 tuần