Thứ năm, 09/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần giải pháp '3 tại chỗ' linh hoạt để doanh nghiệp chủ động

Trần Toàn
- 06:30, 15/08/2021

(DNTO) - Các ngành chức năng cần xây dựng, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn phòng dịch để DN áp dụng phù hợp với nhu cầu của DN.

Sau thời gian thực hiện mô hình "3 tại chỗ" từng áp dụng khá thành công tại một số khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh phía Nam gặp khó khăn khi thực hiện. Nhiều cuộc họp giữa các cơ quan chức năng và đại diện DN, hiệp hội ngành hàng nhằm gỡ vướng, giúp DN yên tâm sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia, cộng đồng DN Việt Nam chủ yếu là DN nhỏ và vừa, quy mô DN, năng lực sản xuất, nhu cầu sử dụng lao động khác nhau, các ngành chức năng cần xây dựng, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn phòng dịch để DN áp dụng phù hợp với nhu cầu của DN.

Gánh nặng tài chính là khó khăn đầu tiên được các DN đưa ra khi áp dụng phương án “3 tại chỗ”, nhất là đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may. Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) tính toán, khi áp dụng “3 tại chỗ”, các khoản chi phí đã tăng hơn 2 lần so với bình thường.

Một góc nghỉ ngơi sau giờ làm tại Công ty TNHH Điện tử Foster (Việt Nam). Ảnh: TTXVN

Một góc nghỉ ngơi sau giờ làm tại Công ty TNHH Điện tử Foster (Việt Nam). Ảnh: TTXVN

Ngoài tiền lương của người lao động vẫn như cũ, cộng thêm 70% lương trợ cấp, tương đương khoảng 200.000 đồng/ngày, ngoài ra còn thêm những khoản phát sinh phải chi trả như phí xét nghiệm Covid-19, chi phí ăn, ở cho người lao động. Như vậy, để áp dụng “3 tại chỗ” chi phí lương cho một lao động của Vinatex lên đến 20 triệu đồng, trong khi lương bình quân trước thời điểm dịch là hơn 8,5 triệu đồng.

Không chỉ áp lực tài chính, cơ sở hạ tầng, nhà xưởng để đảm bảo nơi ăn chốn ở theo mô hình “3 tại chỗ” cho hàng nghìn lao động của mỗi DN là không hề đơn giản. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý của người lao động, cũng là ảnh hưởng tới năng suất, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

“Rõ ràng chúng ta cũng không thể kéo dài "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến". Dự báo trong khoảng 1 tháng nữa, các DN như dệt may, da giày cũng sẽ không chịu đựng được nữa. Cơ quan quản lý nhà nước, ngành y tế cũng phải tính đến, trong điều kiện đó thì có tổ chức sản xuất không. Thứ hai là phải đảm bảo thống nhất giữa các địa phương về đi lại, về tiêu chuẩn để DN có thể làm việc. Hiện nay, mỗi địa phương, thậm chí mỗi xã có tiêu chuẩn khác nhau, rất khó để DN hoạt động. Nếu đã xác định là lâu dài, cần sớm có hướng dẫn thống nhất trên cả nước để DN sớm quay trở lại sản xuất”, ông Trường đề xuất.

Ngành da giày cũng trong tình cảnh tương tự, việc thực hiện mô hình "3 tại chỗ" không phù hợp do đặc thù ngành rất đông lao động. Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam, đặc thù của mỗi DN, ngành hàng rất khác nhau, do vậy, cần nâng cao tính chủ động, linh hoạt của doanh nghiệp DN.

“Thời gian tới cần phát triển y tế tại chỗ của DN để ứng phó tình huống khẩn cấp xảy ra. Đặc thù mỗi DN, mỗi ngành hàng rất khác nhau, do vậy cần nâng cao tính linh hoạt của DN khi đề xuất, xây dựng phương án sản xuất phù hợp nhất để đảm bảo an toàn, phương án cũng được y tế địa phương xem xét và phê duyệt”, bà Xuân nêu ý kiến.

Ở lĩnh vực công nghiệp nặng, nhu cầu sử dụng lao động ít hơn nhưng việc áp dụng mô hình “1 cung đường 2 điểm đến” và “3 tại chỗ” mà ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP.HCM gọi là “3 T” lại có thêm những khó khăn khác. Với những DN cơ khí thực hiện “3 tại chỗ tương đối ổn vì đặc thù của xưởng cơ rộng, nhân lực thì không đông.

“Những DN dạng này có thể ổn trong nhà máy nhưng lại không ổn ở ngoài nhà máy. Những nhân viên đi lại giao nhận vật tư, vật liệu hàng hóa đã phát sinh rất nhiều vấn đề và cũng là vấn đề chung của tất cả các DN nên cần được cấp mã QR-code để đi lại một cách thuận lợi hơn”, ông Tống đề xuất.

Sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình nhà xưởng đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” ở TP.HCM và khu vực phía Nam, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Thành viên Tổ công tác đặc biệt khu vực phía Nam của Bộ Công Thương thừa nhận, những khó khăn mà DN phản ánh là thực tế. Đã có không ít doanh nghiệp sợ rủi ro trách nhiệm, pháp lý trong việc quản lý đảm bảo an toàn cho công nhân nên đã đóng cửa, cho công nhân nghỉ việc, tạm ngừng sản xuất thay vì áp dụng “3 tại chỗ”, dẫn đến nguy cơ đứt gãy sản xuất. Vì vậy, Bộ Công Thương đã kiến nghị cần có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

“Bộ Công Thương có đề xuất là ngoài các quy định về hình thức “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 địa điểm” cần bổ sung các hình thức khác để cho DN linh hoạt hơn trong việc lựa chọn. Đặc biệt, cần phải có các quy định cụ thể đối với những trường hợp lao động được về nhà có cam kết của DN, cam kết của người lao động với DN và buộc phải di chuyển bằng phương tiện, cá nhân giữa nơi ở của gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh”, ông Hoàn nhìn nhận.

Theo nhiều chuyên gia, để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị đứt gãy trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã áp dụng mô hình "3 tại chỗ". Tuy nhiên, với sự khác nhau về nền tảng hạ tầng, quy mô, năng lực cũng như đặc thù sản xuất, việc áp dụng cứng nhắc chung 1 phương án “3 tại chỗ” cho tất cả các DN lớn - nhỏ như nhau cần phải được nghiên cứu, tính toán lại cho phù hợp.

Cần xây dựng những phương án cao nhất để vừa chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, trong đó phải duy trì sản xuất các sản phẩm thiết yếu trong bất cứ tình huống nào. Vì vậy, cùng với ưu tiên và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine bao phủ cho lao động nói chung, đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất khu vực phía Nam – nơi có mật độ lao động đông, có thể điều chỉnh chính sách “1 cung đường - 2 điểm đến” thành “1 cung đường - các điểm đến”, nghĩa là cho phép công nhân được lưu trú, ăn ở tại các điểm tập trung khác nhau nhằm giảm áp lực cho “3 tại chỗ”. Bên cạnh đó, cũng cần tính tới những đặc thù, mang tính bắt buộc đối với các ngành sản xuất hàng thiết yếu. Phương án “3 tại chỗ” vẫn rất hữu dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu một khi dịch bệnh bùng phát và tiếp tục phải thực hiện giãn cách trên quy mô rộng. Khi đó, cũng cần tính tới các “gói” hỗ trợ tài chính cụ thể (bằng tiền mặt) áp dụng cho người lao động trực tiếp trong các doanh nghiệp này./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 28/3, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức lễ ra mắt Chi hội Kinh tế môi trường Việt Nam TP Hồ Chí Minh (VIASEE – HCM).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Thủ tục nhanh gọn, không phải chờ lâu”, “Được chăm sóc tận tình từ những chi tiết nhỏ nhất”, “Cảm giác an tâm, nhẹ nhõm ngay từ khi bước vào”… là cảm nhận của nhiều người khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2. Từ một nơi vốn gắn liền với áp lực và mệt mỏi, bệnh viện giờ đây dần trở thành không gian chữa lành, nơi người bệnh không chỉ được điều trị về thể chất, mà còn được nâng đỡ về tinh thần.
1 tuần
Xem thêm