Thứ hai, 07/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần 15 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho 70% người dân TP. HCM

Thu Hương
- 18:30, 25/06/2021

(DNTO) - Trong 3 ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 404.700 người được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Người lao động TP. HCM được tiêm ngừa vaccine Covid-19. Ảnh: T.L

Người lao động TP. HCM được tiêm ngừa vaccine Covid-19. Ảnh: T.L

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo đó, tính từ ngày 19 đến ngày 22/6, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 95.000 mũi tiêm, ngày 23/6 là 122.280 mũi tiêm.

Đến ngày 24/6, với sự hỗ trợ tổng lực của Trung ương và Thành phố, tổng số liều tiêm đã nâng lên 172.930 liều. Tổng cộng trong 3 ngày 22, 23 và 24/6, Thành phố có 438.502 lượt người đến tiêm.Sau khám sàng lọc, có hơn 40.412 người tạm hoãn do nhiều nguyên nhân như cao huyết áp, tâm lý gây rối loạn và một số trường hợp khác sau khi khám sàng lọc.

Những trường hợp này không hoãn tiêm hẳn, sau khi hoàn tất, những người này sẽ được sàng lọc lần nữa để được tiêm vét.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, từ ngày 24/6, Thành phố đã điều chỉnh tiến độ tiêm chủng. Bên cạnh đó, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn đang thực hiện với tiến độ tốt.

Vì vậy, Thành phố sẽ thực hiện được đúng như dự kiến, sau khi có sự điều phối chặt chẽ, quản lý người đến tiêm theo khung giờ (1 đội tiêm thực hiện 25 người/giờ).Nhận định về việc điều phối trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, những ngày đầu, khâu tổ chức tiêm vaccine còn nhiều thiếu sót, cập rập do ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng y, bác sĩ ở các bệnh viện lớn để khám sàng lọc và trực cấp cứu sau tiêm.

Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố tổ chức nhiều điểm tiêm di động nên cần các đội cấp cứu thường trực, huy động chuyên gia cấp cứu từ nhiều nơi đến.

“Dù còn nhiều bất cập nhưng đây là lần đầu Thành phố có tốc độ chuẩn bị nhanh như vậy. Chúng tôi rất vui vì ý thức của người dân khi đến tiêm, không tranh giành, có kỷ luật trong tổ chức tiêm. Lần này, chúng ta tiêm 800.000 liều nhưng cần đến 15 triệu liều để tiêm chủng cho 70% người dân thành phố. Do đó, Thành phố sẽ dồn hết nguồn lực để hoàn tất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, việc vừa xét nghiệm, truy vết, vừa tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 là thử thách năng lực y tế của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, ngành Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị đầy đủ việc hồi sức cấp cứu, sẵn sàng trong tình huống phản vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đến tiêm, đảm bảo chiến dịch hoàn hảo trong thời gian tới.

Trong 5 ngày qua, Thành phố ghi nhận 1.109 trường hợp gặp phản ứng phụ sau tiêm. Trong đó, 73 người bị sốc phản vệ, 26 người phản vệ độ 2, 15 người phản vệ độ 3, 2 người phản vệ độ 4 và 10 trường hợp khác. Trong 10 người phản vệ độ 4 có 1 người ngưng tim.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, bất cứ loại thuốc nào cũng có phản ứng phụ, tùy theo cơ địa của người được tiêm, quan trọng là Thành phố đã có những bước xử lý kịp thời. Với tiến độ tiêm như hiện nay, dự kiến trong các ngày 25 và 26/6, Thành phố sẽ hoàn thành đợt tiêm thứ 4.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ tiên quyết của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là hoàn tất công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối tượng ưu tiên đợt này được thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2021 trong các đợt phân bổ tiếp theo, những trường hợp còn lại cũng sẽ được tiêm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025 - hội nghị đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định 15 sửa đổi để giải quyết ngay hạn chế, bất cập liên quan đến việc tự công bố, hậu kiểm, quảng cáo sản phẩm...
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong dòng chảy đầy biến động của kinh tế thế giới, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt là sự kiện đáng chú ý trên bình diện song phương, mà còn đến vào đúng thời điểm đất nước vừa bước vào kỷ nguyên phát triển mới, và cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội chưa từng có để vươn ra toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Luật Công chứng 2024, có hiệu lực từ 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực công chứng tại Việt Nam. Cùng với nhiều quy định tích cực khác, quy định bắt buộc phải chụp ảnh người ký với công chứng viên khi công chứng và triển khai công chứng trực tuyến… là những thay đổi được người dân hết sức quan tâm.  
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất trong tháng 6 đạt 49,7 điểm. Mặc dù con số này cho thấy sự cải thiện nhẹ so với mức 49,5 của tháng 5 và 49,0 của tháng 4, đây vẫn là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
5 ngày
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
1 tuần
Xem thêm