Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần 15 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho 70% người dân TP. HCM

Thu Hương
- 18:30, 25/06/2021

(DNTO) - Trong 3 ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 404.700 người được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Người lao động TP. HCM được tiêm ngừa vaccine Covid-19. Ảnh: T.L

Người lao động TP. HCM được tiêm ngừa vaccine Covid-19. Ảnh: T.L

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/6, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo đó, tính từ ngày 19 đến ngày 22/6, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 95.000 mũi tiêm, ngày 23/6 là 122.280 mũi tiêm.

Đến ngày 24/6, với sự hỗ trợ tổng lực của Trung ương và Thành phố, tổng số liều tiêm đã nâng lên 172.930 liều. Tổng cộng trong 3 ngày 22, 23 và 24/6, Thành phố có 438.502 lượt người đến tiêm.Sau khám sàng lọc, có hơn 40.412 người tạm hoãn do nhiều nguyên nhân như cao huyết áp, tâm lý gây rối loạn và một số trường hợp khác sau khi khám sàng lọc.

Những trường hợp này không hoãn tiêm hẳn, sau khi hoàn tất, những người này sẽ được sàng lọc lần nữa để được tiêm vét.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, từ ngày 24/6, Thành phố đã điều chỉnh tiến độ tiêm chủng. Bên cạnh đó, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn đang thực hiện với tiến độ tốt.

Vì vậy, Thành phố sẽ thực hiện được đúng như dự kiến, sau khi có sự điều phối chặt chẽ, quản lý người đến tiêm theo khung giờ (1 đội tiêm thực hiện 25 người/giờ).Nhận định về việc điều phối trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, những ngày đầu, khâu tổ chức tiêm vaccine còn nhiều thiếu sót, cập rập do ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng y, bác sĩ ở các bệnh viện lớn để khám sàng lọc và trực cấp cứu sau tiêm.

Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố tổ chức nhiều điểm tiêm di động nên cần các đội cấp cứu thường trực, huy động chuyên gia cấp cứu từ nhiều nơi đến.

“Dù còn nhiều bất cập nhưng đây là lần đầu Thành phố có tốc độ chuẩn bị nhanh như vậy. Chúng tôi rất vui vì ý thức của người dân khi đến tiêm, không tranh giành, có kỷ luật trong tổ chức tiêm. Lần này, chúng ta tiêm 800.000 liều nhưng cần đến 15 triệu liều để tiêm chủng cho 70% người dân thành phố. Do đó, Thành phố sẽ dồn hết nguồn lực để hoàn tất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, việc vừa xét nghiệm, truy vết, vừa tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 là thử thách năng lực y tế của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, ngành Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị đầy đủ việc hồi sức cấp cứu, sẵn sàng trong tình huống phản vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đến tiêm, đảm bảo chiến dịch hoàn hảo trong thời gian tới.

Trong 5 ngày qua, Thành phố ghi nhận 1.109 trường hợp gặp phản ứng phụ sau tiêm. Trong đó, 73 người bị sốc phản vệ, 26 người phản vệ độ 2, 15 người phản vệ độ 3, 2 người phản vệ độ 4 và 10 trường hợp khác. Trong 10 người phản vệ độ 4 có 1 người ngưng tim.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, bất cứ loại thuốc nào cũng có phản ứng phụ, tùy theo cơ địa của người được tiêm, quan trọng là Thành phố đã có những bước xử lý kịp thời. Với tiến độ tiêm như hiện nay, dự kiến trong các ngày 25 và 26/6, Thành phố sẽ hoàn thành đợt tiêm thứ 4.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ tiên quyết của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là hoàn tất công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối tượng ưu tiên đợt này được thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2021 trong các đợt phân bổ tiếp theo, những trường hợp còn lại cũng sẽ được tiêm.

Tin khác

Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
13 giờ
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
2 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
3 ngày
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
3 ngày
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
3 ngày
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
3 ngày
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
3 ngày
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
3 ngày
Sự Kiện
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
4 ngày
Sự Kiện
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
6 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
6 ngày
Sự Kiện
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Xem thêm