Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cách lãnh đạo nữ cân bằng công việc và gia đình: Người mang con đi làm, người trao quyền cho cấp dưới

Huyền Trang
- 13:01, 08/03/2023

(DNTO) - Vị thế, tài năng của phụ nữ ngày càng được ghi nhận, nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức cản trở sự phát triển. Một trong số đó là việc cân bằng giữa công việc và gia đình.

Người phụ nữ vẫn còn nhiều rào cản để làm tốt trách nhiệm với cả công việc và gia đình. Ảnh: T.L.

Người phụ nữ vẫn còn nhiều rào cản để làm tốt trách nhiệm với cả công việc và gia đình. Ảnh: T.L.

Thống kê của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng những năm gần đây, chiếm hơn 25% tổng số doanh nghiệp, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Dù vị thế của phụ nữ ngày càng được nâng cao trong xã hội, nhưng thực tế, họ vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức có thể cản trở tiềm năng và sự phát triển. Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 8/3, cùng Doanh Nhân Trẻ lắng nghe những chia sẻ của các nữ doanh chủ về cách họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bà Lea Trúc - Đại Sứ Google Women Techmakers, Nhà sáng lập Cat Can Code và Women meet Tech: Gia đình là một phần của cuộc sống, không phải giấu nó đi

Lee Truc 1
Phụ nữ ai có gia đình rồi cũng sẽ đều như vậy, nó là một phần của mình chứ không phải thứ gì đó mình phải để sang một bên, giấu đi hay không vui vẻ về việc đó

Bà Lee Trúc

Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, ngoài công việc, phụ nữ còn phải chăm sóc cho gia đình và con cái. Tôi đang có con nhỏ, thường tranh thủ lúc con ngủ để tham gia các webinar, khi con thức, tôi bế con và cùng tham gia luôn.

Trước kia tôi rất ngại, không muốn mang con đi làm, nhưng sau đó tôi nghĩ đây là một phần rất bình thường của cuộc sống, nếu như con tôi hòa nhập và không làm phiền đến công việc của mọi người.

Khi làm việc với các đối tác, nếu phải mang theo con nhỏ, tôi đều thông báo trước với họ. Rất may mắn, nhiều cộng sự của tôi rất thân thiện với trẻ em và đều chuẩn bị trước chỗ ngồi cho bé để tôi yên tâm làm diễn giả. Hay lúc em bé khóc, tôi mang theo cả con lên sân khấu. Những diễn giả tham gia cùng với tôi họ đều hiểu và thông cảm, miễn sao mình vẫn làm tốt công việc của mình.

Tôi muốn cho mọi người thấy rằng phụ nữ ai có gia đình rồi cũng sẽ đều như vậy, nó là một phần của mình chứ không phải thứ gì đó mình phải để sang một bên, giấu đi hay không vui vẻ về việc đó. Tôi muốn chia sẻ để các bạn nam hay cả bạn nữ có thể thông cảm cho nhau, giúp phụ nữ cùng vượt qua những trở ngại trong cuộc sống.

Có rất nhiều công ty nói rằng họ cởi mở với phụ nữ nhưng thực tế vẫn chưa làm được như vậy. Ở Việt Nam, khi người phỏng vấn biết được người phụ nữ đang trong thai kì, mặc dù có khả năng nhưng họ sẽ đặt lên bàn cân với những người khác. Vì họ cho rằng nếu tuyển những người này thì chỉ mấy tháng nữa, họ sẽ nghỉ thai kì và kể cả có trở lại cũng khó kết nối công việc liên tục.

Tôi nghĩ nếu nhìn xa hơn, phải có sự hỗ trợ với những người phụ nữ như vậy. Khi người phụ nữ phải đi xin việc lúc đó thì phải hiểu rằng họ cũng đang rất cần có thu nhập để phụ giúp gia đình. Nếu đó là một nhân sự giỏi, các công ty nên lưu hồ sơ của họ lại và có thể hỗ trợ họ, không phải ngay bây giờ nhưng có thể trong vài tháng sau, sau khi họ nghỉ thai sản có thể quay trở lại làm việc, bắt đầu từ những dự án nhỏ để làm quen với công ty, chứ không nhất thiết là phải loại hồ sơ của họ.

Bà Trần Phương Nga, Tổng giám đốc điều hành, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long: Đam mê công việc cũng là cách duy trì hạnh phúc cá nhân

Thien Long 1
Không nên bứt rứt rằng nên tập trung vào thời gian cho việc nào, tôi tập trung vào giá trị, quan trọng là sự hạnh phúc của mình thay vì chia thời gian như toán học

Bà Trần Phương Nga

Một tam giác đời người có 3 đỉnh: sự nghiệp, xã hội và cuộc sống cá nhân. Tôi ít tự đặt ra sự cân bằng,vì khi mình cảm thấy vui vẻ và đam mê trong công việc thì cũng là hạnh phúc của cá nhân. Thay vì xem phim thì tôi thích làm việc. Do đó không nên bứt rứt rằng nên tập trung vào thời gian cho việc nào, tôi tập trung vào giá trị, quan trọng là sự hạnh phúc của mình thay vì chia thời gian như toán học.

Ví dụ, có lúc tôi dành nhiều thời gian cho công việc và ít thời gian cho con. Nhưng những khoảng thời gian bên con, chúng tôi cùng chạy bộ, cùng chơi với con. Hay trong công việc, mình cố gắng giao quyền cho cấp dưới càng nhiều càng tốt để mình có thời gian suy nghĩ.

Ở Thiên Long, chúng tôi có sơ đồ tổ chức theo hình kim tự tháp ngược. Giống như đại dương nâng con thuyền lên, thì người CEO cũng trong vai trò phụng sự. Thay vì một mình làm, mình có đội ngũ hàng nghìn người cùng làm.

Bản thân tôi luôn nghĩ, thay vì là người quản lý giống như “lửa”, mình có thể là “nước”, lúc mềm dẻo, lúc có sóng trào nhưng liên tục chảy chứ không phải bùng lên rồi tắt. Phụ nữ có tính mềm dẻo, linh hoạt và dễ hòa nhập nên có thể thu hút được nhiều nhân tài.

Việc phụ nữ có nhiều cảm xúc đôi khi cũng là điểm yếu và điểm mạnh. Khi mình có thể chia sẻ một cách chân thành, nhiệt huyết, vô hình chung mình có cộng sự thân thiết.

Bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc đầu tư, điều hành Quỹ Vinacapital-Vesaf, VinaCapital: Nỗ lực trong mọi việc, tự khắc sẽ cân bằng

vina 1
Một trong những bí quyết để cân bằng cuộc sống của phụ nữ là độc lập tài chính, cho dù chồng có thu nhập cao. Khi đó bạn dễ dàng vượt qua rào cản giữa hôn nhân và công việc.

Bà Nguyễn Hoài Phương

Tôi không so sánh nhân sự nam và nữ bởi ngay cả trong giới nữ, cũng có tính cách khác nhau giữa mỗi cá nhân. Trong ngành tài chính, những điều được coi là yếu điểm của phụ nữ đôi khi lại trở thành ưu thế.

Ví dụ phụ nữ thường thiếu tự tin nên các quyết định đôi khi chậm và kĩ lưỡng hơn, nhưng nó dựa trên nhiều yếu tố cân đo đong đếm. Trong đầu tư chứng khoán không có kiểu mua liều, mua trước tính sau mà những người phụ nữ luôn suy nghĩ đến các tình huống xấu, rủi ro để có quyết định linh hoạt với thị trường hơn. Điều này cũng giúp phụ nữ vượt qua những quyết định mang tính cảm xúc.

Sự cân bằng đến từ những gì mình nỗ lực trước đó. Tôi là người cầu toàn nên thường muốn tự mình làm hết. Giai đoạn con nhỏ, tôi muốn tập trung chăm con, dạy con nên công việc sẽ không phải là ưu tiên. Nhưng khi con lớn, tôi tập trung vào công việc, có thể ngồi ở văn phòng đến 12g đêm vẫn cảm thấy có năng lượng. Khi nỗ lực làm rất tốt, sau đó, mọi thứ cứ chạy và tự nhiên nó sẽ cân bằng.

Một trong những bí quyết để cân bằng cuộc sống của phụ nữ là độc lập tài chính, cho dù chồng có thu nhập cao. Khi đó bạn dễ dàng vượt qua rào cản giữa hôn nhân và công việc.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
21 giờ
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, đại diện 6 Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị nóng tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/3 tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Khoá II, nhiệm kỳ 2022-2027.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Eagle Day - Ngày ‘Đại bàng khoe sắc, không chỉ là ngày những cánh chim đại bàng từ mọi miền đất nước bay về cùng nhau chia sẻ những thành công, những bài học kinh doanh quý giá, mà còn là cơ hội kết nối, tìm ra những hướng đi mới để phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
King Coffee và Tín Thành Group đã trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực sản xuất và thương mại tại Mỹ. Dự án hợp tác đầu tiên giữa hai tập đoàn là xây dựng nhà máy đắp lốp và tái chế lốp xe tại tiểu bang Nam Carolina (Walkers Road Industrial Site, Barker Mill Pond Road and US Highway 321 Fairfax, South Carolina). 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
1 tuần