Thứ hai, 03/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các trường đại học khối ngành STEM khuyến khích gia tăng nữ giới

X.Nhi
- 12:48, 20/12/2022

(DNTO) - Dự án “Thúc đẩy hợp tác Trường Đại học - Doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ” (BUILD-IT) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID tài trợ, vừa được Đại học bang Arizona và Trường Đại học Lạc Hồng phối hợp tổ chức vào ngày 15/12.

Diễn đàn “Tăng cường vai trò nữ giới trong khối ngành STEM” diễn ra dựa vào những thành quả của mô hình đối tác chiến lược giữa USAID, dự án BUILD-IT và các trường đại học.

Diễn đàn “Tăng cường vai trò nữ giới trong khối ngành STEM” diễn ra dựa vào những thành quả của mô hình đối tác chiến lược giữa USAID, dự án BUILD-IT và các trường đại học.

Diễn đàn “Tăng cường vai trò nữ giới trong khối ngành STEM” diễn ra dựa vào những thành quả của mô hình đối tác chiến lược giữa USAID, dự án BUILD-IT và các trường đại học. Diễn đàn quy tụ các chuyên gia đến từ các trường đại học, doanh nghiệp và Chính phủ đã chia sẻ về tầm quan trọng cũng như thành công và các thách thức của phụ nữ trong lĩnh vực STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán). 

Tham gia diễn đàn, tiến sĩ Lopa BaSu - Cố vấn cấp cao tại Việt Nam chia sẻ, cuốn sổ tay “Dự án về nữ giới trong khối ngành STEM” là một nỗ lực hợp tác giữa ASU và sáu trường đại học đối tác chiến lược. Qua cuốn sổ, các trường đối tác của dự án BUILD-IT đã tiếp cận được nguồn tư liệu dành cho các giảng viên đã được thử nghiệm và chứng minh nhằm đảm bảo rằng phụ nữ cũng có thể tiếp cận, tiếp nhận những lợi ích đến từ các dự án ứng dụng thực tiễn tại các địa điểm ở Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP.HCM. 

Vấn đề về bình đẳng giới đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục STEM vẫn còn là một thách thức, chưa nhận được đầy đủ sự quan tâm.

Vấn đề về bình đẳng giới đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục STEM vẫn còn là một thách thức, chưa nhận được đầy đủ sự quan tâm.

STEM đóng góp rất nhiều vào các hoạt động đổi mới sáng tạo trong xã hội cũng như giải quyết những thách thức như biến đổi khí hậu, đại dịch, vấn đề về an ninh thực phẩm… Khi nhu cầu về nhân lực khối ngành STEM tăng lên, nữ giới cũng cần phải đóng góp công bằng như nam giới và cần phải có những cơ hội bình đẳng để tham gia học hỏi, làm việc về lĩnh vực này.

Vấn đề về bình đẳng giới đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục STEM vẫn còn là một thách thức, chưa nhận được đầy đủ sự quan tâm. Nếu như không có các biện pháp khuyến khích và thúc đẩy sinh viên nữ theo đuổi ngành học STEM thì sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của lực lượng lao động, làm cản trở sự phát triển kinh tế của xã hội Việt Nam.

Trong doanh nghiệp, một số người vẫn còn những định kiến về giới trong việc tuyển chọn. Một số trường hợp, chủ cơ sở lao động còn nêu rõ ưu tiên về giới vào trong quá trình tuyển dụng lao động ở các vị trí khác nhau.

Tin khác

Góc Nhìn
Việc TP.HCM đẩy mạnh chiến dịch "Khám sức khỏe toàn dân" và chương trình "Khảo sát không gian văn hóa Hồ Chí Minh" được phát động song song là một cách làm "rất TP.HCM". Đây là chiến lược chăm sóc người dân cả về sức khỏe lẫn đời sống tinh thần. Nói theo nhà Phật là "thân tâm an lạc". Một việc làm mang ý nghĩa thực tế, nhân văn và có tầm nhìn dài hạn của thành phố
1 ngày
Góc Nhìn
Một mô hình phát triển chỉ thực sự có ý nghĩa khi mục tiêu tăng trưởng đi vào quyết định đầu tư của doanh nghiệp, năng suất của người lao động, thời gian xử lý thủ tục và giá trị của từng sản phẩm.
3 ngày
Góc Nhìn
Chỉ 23,5% người khuyết tật trong độ tuổi lao động đang làm việc, trong khi tỷ lệ này ở người không khuyết tật là 76,3%. Khoảng cách hơn 50 điểm phần trăm cho thấy vấn đề không chỉ nằm ở sức khỏe hay khả năng lao động, mà còn ở cách thị trường đào tạo, tuyển dụng và tổ chức việc làm.
5 ngày
Lifestyle
Có một thời, người ta nói giáo dục phải đào tạo ra con người "vừa hồng vừa chuyên". Cách diễn đạt ấy có thể cũ, nhưng tinh thần thì không hề lỗi thời. Bác Hồ dạy: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Một cái clip livetream của hai bạn sinh viên khiến người ta phẫn nộ. Nhưng cú trượt về nguồn nhân lực quốc gia trong tương lai mới là điều lo lắng.
5 ngày
Góc Nhìn
Những ngày qua, câu chuyện xoay quanh chiếc vương miện từng được trao cho cựu Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu 2023 - Miss Business Global Nguyễn Thị Thảo trở thành tâm điểm bàn luận trên các nền tảng mạng xã hội. Một câu chuyện xảy ra từ năm 2023, bỗng nhiên bị đào trở lại, cho thấy cách mà công chúng tiếp nhận câu chuyện đã có sự đổi khác. Phía sau hiện tượng này, bài học dành cho ai?  
1 tuần
Góc Nhìn
Hằng năm cứ đến ngày 27/7 - Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam, cả nước lại tổ chức nhiều hoạt động tri ân hướng về các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ… Công tác đền ơn đáp nghĩa nhiều năm qua đã thu hút được nhiều nguồn lực xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân.
1 tuần
Góc Nhìn
Việc sáp nhập tinh gọn các cơ quan, đơn vị… đang tạo ra một thị trường lao động mới. Một bên là những nhân sự bị dôi dư (đặc biệt từ khu vực công chuyển sang khu vực tư nhân) có thế mạnh “rất mạnh”, đó là kinh nghiệm và kỹ năng quản lý. Một bên là các bạn trẻ nắm giữ "chìa khóa" cốt lõi của công nghệ số hiện đại. Vậy ai sẽ áp lực hơn? Liệu họ ở hai đầu "chiến tuyến" hay một thể thống nhất?
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bản đồ năng lượng toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi những tiếng nổ tại vùng Vịnh không còn đủ sức kích hoạt khủng hoảng giá thô. Sự trỗi dậy của nguồn cung thay thế và sự lao dốc của lực cầu châu Á đã tái định hình toàn bộ cấu trúc thị trường.
2 tuần
Góc Nhìn
Từ Samsung (Hàn Quốc), Toyota (Nhật Bản), Apple (Mỹ) đến Alibaba, Tencent (Trung Quốc) và DBS (Singapore)…, hành trình vươn lên của nhiều nền kinh tế lớn đều gắn liền với sự trưởng thành của những doanh nghiệp đầu tàu, giữ vai trò trụ cột thúc đẩy năng lực cạnh tranh và đưa một quốc gia vươn lên phát triển vượt bậc.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
3 tuần
Góc Nhìn
Trong một quốc gia, “Vốn niềm tin” cũng quan trọng không thua gì vốn kinh tế. Sự thiếu minh bạch điểm số, hành vi gian lận thi cử xảy ra có hệ thống và lập đi lập lại trong thời gian qua, mới đây là vụ việc “điểm 10 Tuyên Quang”, đang rút cạn dần “vốn niềm tin” của quốc gia.  
3 tuần
Lifestyle
Sự trở lại của Tăng Thanh Hà sau 13 năm vắng bóng không trải hoa hồng mà đối diện với cơn bão định kiến khắt khe từ công chúng. Đằng sau cuộc tranh cãi về nhan sắc diễn viên thủ vai Hoàng hậu Nam Phương là nỗi khao khát bảo vệ ký ức lịch sử và bài toán thương mại đầy toan tính của các nhà làm phim Việt Nam khi đối mặt với rủi ro tài chính.
3 tuần
Góc Nhìn
Ngày 2/7 tại TP.HCM, Dự án điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng” vừa chính thức ra mắt, lập tức mạng xã hội nổ ra chủ đề bàn luận xung quanh vai diễn của diễn viên Tăng Thanh Hà. Điều gì đang thay đổi cách người Việt giải trí? Có phải thị trường giải trí và điện ảnh Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển mạnh mẽ.  
3 tuần
Lifestyle
Ranh giới giữa phim giải trí hút khách và tác phẩm hàn lâm đang dần bị xóa nhòa trên thị trường điện ảnh. Chiến thắng của một dự án hành động giật gân tại kỳ liên hoan phim quốc tế uy tín đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về tư duy sản xuất lẫn kỹ thuật dàn dựng của nền công nghiệp nội địa.
4 tuần
Xem thêm