Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cà phê Robusta Việt Nam đạt kỷ lục thế giới: Giấc mơ lớn thành hiện thực

Hoàng Yến
- 18:15, 22/12/2021

(DNTO) - Sản phẩm Robusta Việt Nam vừa được Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) xác lập kỷ lục, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới và nghệ thuật phối trộn, pha chế và văn hoá thưởng thức cà phê Robusta độc đáo, đa dạng nhất thế giới.

Bà Julia Nguyễn – Thành viên Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ trao kỷ lục thế giới cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Bà Julia Nguyễn – Thành viên Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ trao kỷ lục thế giới cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Từ nhiều năm nay, cà phê đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực quốc gia, đặc biệt là cà phê Robusta. Vốn được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam trở thành quốc gia có sản lượng Robusta cao nhất thế giới.

Tính riêng 2020-2021, sản lượng Robusta trong nước đạt hơn 29.680 ngàn tấn, trong khi đó Brazin chỉ có hơn 21.300 tấn, dẫn đầu trong danh sách 5 quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cà phê Việt Nam gần như không được thế giới biết đến nhiều.

Phát biểu trong buổi ra công bố Kỷ lục thế giới cho cà phê Robusta Việt Nam ngày 22/12, CEO Lê Hoàng Diệp Thảo của TNI King Coffee, nhận định, thực tế trên là một điều đáng buồn.

"Sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta Việt Nam chiếm vị trí khá quan trọng tới 40% sản lượng toàn cầu, thậm chí có thời điểm lên 60-70%, đứng nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên không ai nhắc gì đến Robusta Việt Nam. Nghịch lý này cần sắp xếp lại", bà nhấn mạnh.

CEO TNI King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo.

CEO TNI King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tháng 9 vừa qua, TNI King Coffee và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp đề cử Kỷ lục Thế giới cho cà phê Robusta của Việt Nam. Một hành trình nhiều gian nan và vất vả để có được kết quả ngày hôm nay.

"Chúng tôi tìm tất cả dữ liệu chính xác, sau đó chắt lọc để trình lên Hội kỷ lục gia Việt Nam đồng ý xác nhận kỷ lục cho Robusta tại Việt Nam. Sau khi sản phẩm được xác nhận tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục thực hiện một bộ hồ sơ mở rộng với sự kỹ lưỡng và sâu sắc hơn ở các hạng mục, số liệu chi tiết và chính xác để gửi lên Hội kỷ lục gia Thế giới. Theo đó, WorldKings sẽ tiến hành khảo sát, lấy xác nhận của các nước trồng và xuất khẩu cà phê trên thế giới mới có được thành công như hôm nay", bà Diệp Thảo chia sẻ.

Người đứng đầu TNI King Coffee chia sẻ: "Quan trọng nhất vẫn là bạn có giấc mơ và kế hoạch thực hiện".

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phát biểu tại buổi lễ về ý nghĩa của kỷ lục thế giới đối với cà phê Robusta Việt Nam

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phát biểu tại buổi lễ về ý nghĩa của kỷ lục thế giới đối với cà phê Robusta Việt Nam

Tuy nhiên cũng theo bà Thảo, để thế giới biết đến Robusta Việt Nam nhiều hơn nữa, quan trọng nhất Việt Nam cần có chiến lược cụ thể, đi từ tầm Chính phủ, bộ ngành đến người nông dân, giúp cho hàng triệu người nông dân thấy được giá trị hạt cà phê từ đó nâng cao chất lượng cà phê trong nước.

Nói về dự định trong thời gian tới, đại diện TNI King Coffee cho biết, doanh nghiệp đang có nhiều kế hoạch để chinh phục thế giới sâu hơn. Cụ thể, bước đầu sẽ chia thế giới ra làm 7 vùng, và dựa trên 7 vùng này sẽ có chiến lược phù hợp giúp cà phê Robusta thâm nhập sâu hơn bằng nhiều sản phẩm mới.

Một ly cà phê ngon cần sự kết hợp của Robusta và Arabica. Tuy nhiên hiện tại, nguồn cung Arabica trên thế giới đang có dấu hiệu thiếu hụt do khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn. Do đó tỷ lệ phối trộn giữa Robusta và Arabica sẽ thay đổi theo xu hướng mới. Việc khẳng định giá trị của Robusta Việt Nam sẽ là bàn đạp quan trọng đưa cà phê Việt Nam tiến xa hơn trên trường quốc tế.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hết ngày 31/5, lượng xe chờ ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) giảm gần một nửa so với ngày 28/5 dù lượng hàng hóa vẫn tiếp tục đổ về. Bộ Công thương cho biết đang nỗ lực để hợp tác với phía bạn phân luồng hàng hóa.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần