Thứ năm, 27/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Công thương: Giảm phí trước bạ ô tô 50% không giảm thu ngân sách

Sông Hương
- 21:52, 18/05/2023

(DNTO) - Bộ Công thương cho biết rất ủng hộ giảm lệ phí trước bạ ô tô 50% vì sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất phát triển, tăng doanh số bán xe.

Sản xuất ô tô giảm 19,3% trong 4 tháng đầu năm. Ảnh: T.L.

Sản xuất ô tô giảm 19,3% trong 4 tháng đầu năm. Ảnh: T.L.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công thương ngày 18/5, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng xe bán ra thị trường suy giảm mạnh. 4 tháng đầu năm, sản xuất ô tô giảm 19,3% so với cùng kỳ năm trước, theo Bộ Công thương.

Các doanh nghiệp trong ngành đối mặt với tình trạng tồn kho cao, khó khăn trong vay vốn ngân hàng, lạm phát và lãi suất tăng cao…Trước đó, Bộ Công thương và các hiệp hội, địa phương đã báo cáo Chính phủ xem xét giảm lệ phí trước bạ với ô tô; gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

“Ngoài nỗ lực giảm giá bán của doanh nghiệp, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước. Nếu không nhiều doanh nghiệp chưa chắc giữ được sản xuất kinh doanh. Theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, quan điểm Bộ Công Thương rất ủng hộ giảm lệ phí trước bạ 50% trong năm 2023”, ông Thành nói.

Trước ý kiến cho rằng việc giảm phí trước bạ sẽ giảm thu ngân sách, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết không đồng tình. Bởi năm 2020-2021 đã thực hiện giảm lệ phí trước bạ 50%, thúc đẩy doanh số bán xe, giúp hoạt động của doanh nghiệp trong ngành ô tô phát triển. Ngoài ra, ngân sách cũng bù đắp qua các loại thuế khác.

“Trong 6 tháng năm 2020, việc giảm 50% phí trước bạ làm giảm 7.314 tỷ đồng nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước về ô tô lại tăng 14.110 tỷ đồng”, ông Hải nêu dẫn chứng.

Đại diện Cục Công nghiệp cho biết việc giảm phí trước bạ thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thảo luận về chính sách này vì nhiều doanh nghiệp trong ngành đang rất khó khăn, thậm chí đứng trước sự sống còn.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thông tin chưa chính thức từ việc BNP Paribas của Pháp và KB Kookmin Bank của Hàn Quốc đang đàm phán mua cổ phần tại Techcombank đã giúp cổ phiếu TCB tăng kịch trần và rơi vào tình trạng cháy hàng trong phiên chiều nay.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quốc hội chính thức thông qua thành lập TP. Quảng Ninh và TP. Bắc Ninh; Techcombank dự kiến tăng vốn điều lệ vượt 100.000 tỷ đồng; Giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp trong kỳ tính thuế 2026-2027... là những tin tức nổi bật ngày 25/8/2026.
2 ngày
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục mở rộng nguồn cung trong cả ba phân khúc nhà xưởng, nhà kho và đất công nghiệp, được hỗ trợ bởi FDI và hạ tầng. Dù tỷ lệ lấp đầy có sự phân hóa, nhu cầu thuê và giá thuê vẫn duy trì ổn định.
3 ngày
Bất động sản
Bất động sản đóng góp hơn 10% GDP nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, trong khi mô hình REIT, vốn phổ biến tại 42 quốc gia, cho đến nay chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kỳ vọng "kép" từ nâng hạng lên thị trường mới nổi và kế hoạch thoái vốn nhà nước đã tiếp lửa cho thị trường chứng khoán ngay thời điểm mở phiên giao dịch đầu tuần, tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày - mùng 2/9.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hôm nay (24/8), Quốc hội bế mạc kỳ họp không thường lệ; Chứng khoán tuần này có thể tăng lên vùng 1.800 điểm; Maybank gọi tên 10 DN triển vọng trong các tháng cuối năm; Biệt thự, liền kề ở Hà Nội, TP.HCM cùng giảm trong quý II/2026... là những tin tức nổi bật ngày 24/8/2026.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
1 tuần
Xem thêm