Thứ sáu, 03/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Công thương: Giảm phí trước bạ ô tô 50% không giảm thu ngân sách

Sông Hương
- 21:52, 18/05/2023

(DNTO) - Bộ Công thương cho biết rất ủng hộ giảm lệ phí trước bạ ô tô 50% vì sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất phát triển, tăng doanh số bán xe.

Sản xuất ô tô giảm 19,3% trong 4 tháng đầu năm. Ảnh: T.L.

Sản xuất ô tô giảm 19,3% trong 4 tháng đầu năm. Ảnh: T.L.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công thương ngày 18/5, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng xe bán ra thị trường suy giảm mạnh. 4 tháng đầu năm, sản xuất ô tô giảm 19,3% so với cùng kỳ năm trước, theo Bộ Công thương.

Các doanh nghiệp trong ngành đối mặt với tình trạng tồn kho cao, khó khăn trong vay vốn ngân hàng, lạm phát và lãi suất tăng cao…Trước đó, Bộ Công thương và các hiệp hội, địa phương đã báo cáo Chính phủ xem xét giảm lệ phí trước bạ với ô tô; gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

“Ngoài nỗ lực giảm giá bán của doanh nghiệp, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước. Nếu không nhiều doanh nghiệp chưa chắc giữ được sản xuất kinh doanh. Theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, quan điểm Bộ Công Thương rất ủng hộ giảm lệ phí trước bạ 50% trong năm 2023”, ông Thành nói.

Trước ý kiến cho rằng việc giảm phí trước bạ sẽ giảm thu ngân sách, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết không đồng tình. Bởi năm 2020-2021 đã thực hiện giảm lệ phí trước bạ 50%, thúc đẩy doanh số bán xe, giúp hoạt động của doanh nghiệp trong ngành ô tô phát triển. Ngoài ra, ngân sách cũng bù đắp qua các loại thuế khác.

“Trong 6 tháng năm 2020, việc giảm 50% phí trước bạ làm giảm 7.314 tỷ đồng nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước về ô tô lại tăng 14.110 tỷ đồng”, ông Hải nêu dẫn chứng.

Đại diện Cục Công nghiệp cho biết việc giảm phí trước bạ thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thảo luận về chính sách này vì nhiều doanh nghiệp trong ngành đang rất khó khăn, thậm chí đứng trước sự sống còn.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
2 ngày
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Xem thêm