Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Công thương cho phép Bắc Ninh mở cửa trở lại các cơ sở công nghiệp

Huyền Trang
- 06:00, 27/05/2021

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đồng ý cho Bắc Ninh, tỉnh đứng đầu về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, mở cửa trở lại các cơ sở công nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh Bắc Ninh sẽ được mở cửa hoạt động với điều kiện tuân thủ quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn sản xuất. Ảnh: T.L.

Các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh Bắc Ninh sẽ được mở cửa hoạt động với điều kiện tuân thủ quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn sản xuất. Ảnh: T.L.

Trong buổi làm việc trực tuyến cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chiều 26/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đồng ý với đề xuất của Bắc Ninh về việc mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở công nghiệp. Tuy nhiên, từng cơ sở công nghiệp phải tự đánh giá sự an toàn của cơ sở và xây dựng tốt phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ.

"Nếu an toàn thì có thể sản xuất 100%, hoặc nếu không được thật sự an toàn thì phải tìm phương án phù hợp theo tinh thần nếu đảm bảo an toàn thì mới sản xuất" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc phòng dịch ở Bắc Ninh trong thời điểm này có những yêu cầu khác so với tỉnh Bắc Giang.

Ở Bắc Giang, dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở công nghiệp và khu công nghiệp, hiện những khu vực này đang được khoanh vùng, dập dịch. Còn ở Bắc Ninh, dịch bùng phát ngoài cộng đồng, lan vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng ở phạm vi chưa lớn, mới chỉ cục bộ, một vài điểm. Rõ ràng, giải pháp phòng chống dịch của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang là hoàn toàn khác nhau.

Khẳng định bên cạnh tập trung phòng chống dịch nhưng vẫn phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đang sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đầu tiên phải chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K. Chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch Covid-19, cập nhật bản đồ an toàn, sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch, nhất là những ổ dịch đã lan vào khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bộ trưởng đề nghị Bắc Ninh chủ động phối hợp với các bộ, ngành chức năng và Bộ Công thương đề xuất với Chính phủ về việc cho phép nhập cảnh một số chuyên gia đầu ngành, chỉ đạo tổ chức thật tốt việc cách ly bắt buộc; tổ chức làm việc trực tuyến cho các chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Công thương họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chiều 26/5. Ảnh: T.L.

Bộ Công thương họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chiều 26/5. Ảnh: T.L.

Chia sẻ tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp đang hoạt động, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi toàn cầu. Mật độ công nhân lao động sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất đông, cao gấp 5 lần cả nước. Vì vậy, điều lo lắng đối với Bắc Ninh lúc này là dịch bệnh Covid-19 hiện lây lan trong cộng đồng, do đó, quan trọng là khoanh vùng, không để dịch lan ra các khu công nghiệp.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Công thương ban hành khung hướng dẫn xây dựng kịch bản ứng phó (giãn cách dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất…) với dịch bệnh phù hợp diễn biến từng giai đoạn, làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.

Liên quan đến vấn đề vắc xin, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân làm việc trong khu công nghiệp là đối tượng được ưu tiên trong tiêm phòng vắc xin. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp Việt Nam đều có trách nhiệm chia sẻ đối với việc tham gia đóng góp nguồn lực vắc xin.

Về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu, Bộ Công thương khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Ninh, cung ứng đủ hàng hóa cho tỉnh này; bình ổn thị trường, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Đồng thời, xây dựng các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa theo các diễn biến của dịch bệnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Bước vào năm 2026, thế giới chào đón một chương mới trong công cuộc chuyển đổi xanh. Trải qua hành trình đầy thử thách, lần đầu tiên nhân loại thực sự cảm nhận “lợi tức xanh” chảy vào nền kinh tế toàn cầu.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động bộc lộ những dấu hiệu bất ổn, sức sống mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này lại đang dựa trên kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và cắt giảm lãi suất. Điều này đang tạo ra một khoảng cách đứt gãy nguy hiểm.
5 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
2 tuần
Xem thêm