Bánh mỳ, bún, đậu phụ… vẫn được sản xuất trong thời gian giãn cách xã hội
(DNTO) - TP.HCM không có bất kì văn bản nào cấm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mỳ, bún, đậu phụ… trong thời gian thành phố giãn cách. Đây là thực phẩm thiết yếu được phép sản xuất, kinh doanh và lưu thông như các mặt hàng thiết yếu khác khi sản xuất an toàn, đáp ứng điều kiện phòng chống dịch.
Đây là nội dung công văn hôm nay ngày 4/8, gửi Phòng kinh tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện trao đổi thông tin liên quan đến việc duy trì hoạt động các cơ sở, đơn vị sản xuất một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, do bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM nêu.
Theo đó, bà Chi cho biết, vừa qua, Hội nhận được rất nhiều thông tin phản ánh một số cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh mỳ, bún, đậu phụ…, tại một số địa phương phải đóng cửa sản xuất trong thời gian TP.HCM áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.
Cũng vì một số cơ sở sản xuất ngưng hoạt động nên người dân không thể mua được những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như bánh mỳ, đậu phụ… phục vụ cho nhu cầu ăn uống hàng ngày trong thời gian qua.
Ngày 3/8, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đã có buổi làm việc chuyên đề với Lãnh đạo UBND TP và các sở ngành liên quan do bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì, để trực tiếp lắng nghe các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm. Trong đó có việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh mỳ, bún, đậu phụ… gặp khó khăn trong sản xuất, lưu thông.
Bà Chi khẳng định, kết luận tại cuộc họp, bà Phan Thị Thắng – PCT UBND TP khẳng định thành phố không có bất kì văn bản nào quy định cấm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16, và các mặt hàng này đều là thực phẩm thiết yếu được phép sản xuất, kinh doanh và lưu thông như các mặt hàng thiết yếu khác khi đảm bảo sản xuất an toàn, đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch.
Đồng thời, bà Thắng cũng nêu rõ, trong trường hợp các cơ sở sản xuất đã đảm bảo các điều kiện theo quy định nhưng nếu có bất kì trở ngại nào, cần thông tin về Hội để tập hợp, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo xử lý.
Đặc biệt, trong công văn này, bà Chi mong muốn Phòng kinh tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện hỗ trợ thông báo giúp đến các phường, xã trên địa bàn có cơ sở sản xuất bánh mỳ, bún, đâu phụ…, tạo điều kiện để người dân được sản xuất.