Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

6 xu hướng du lịch 2021

Hữu Thịnh
- 16:29, 30/12/2020

(DNTO) - Sau đại dịch, mối quan tâm và lo lắng của du khách trước nhất đặt vào các vấn đề vệ sinh an toàn. Thói quen du lịch đã thay đổi, các xu hướng du lịch mới cũng được dự báo sẽ định hình du lịch 2021.

Các xu hướng du lịch mới được dự báo sẽ định hình du lịch 2021. Ảnh: TL

Các xu hướng du lịch mới được dự báo sẽ định hình du lịch 2021. Ảnh: TL

Đại dịch và tình trạng khẩn cấp về khí hậu làm dấy lên nhiều cuộc thảo luận về sự ảnh hưởng của du lịch. Điều này thúc đẩy du khách cũng như các doanh nghiệp, cơ quan quản lý du lịch chú trọng hơn đến các xu hướng du lịch bền vững. Trong năm 2021, ưu tiên của hầu hết mọi người sẽ là trải nghiệm, thay đổi không gian sống, dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Điều này đòi hỏi đơn vị quản lý và kinh doanh phải thay đổi về sản phẩm, đảm bảo các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt hay đáp ứng các yêu cầu đặt chỗ linh hoạt.

Photo 2

1. Wilderness tourism (Du lịch hoang dã)

Sau nhiều tháng bị giới hạn do đại dịch, khao khát tìm đến không gian rộng rãi đã trở nên bức thiết. Ở Mỹ, một lượng lớn du khách sau thời gian cách ly đã đổ về các công viên quốc gia và tiểu bang. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2021 và xa hơn nữa khi thời gian ở nơi hoang dã được coi là “liều thuốc giải độc” cho cuộc sống đô thị hiện đại. Với lượng khách du lịch ngày càng lớn, ưu tiên trước nhất của các cơ quan quản lý điểm đến sẽ là bảo tồn các địa điểm hoang dã, áp đặt giới hạn ngay lập tức cho du khách nếu cần thiết.

Nhu cầu tái kết nối thiên nhiên đang trở thành xu hướng trong tương lai. Các hoạt động du lịch ở thời điểm hiện tại chủ yếu tập trung vào hoạt động ban ngày. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các hoạt động sau hoàng hôn, cắm trại, ngắm sao sẽ nhận được nhiều sự quan tâm nhiều hơn trước đây. 

2. Eco tourism (Du lịch sinh thái)

Theo Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế, du lịch sinh thái là “du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên bảo tồn môi trường, duy trì cuộc sống của người dân địa phương và liên quan đến giáo dục”. Du lịch sinh thái có nhiều hình thức, và là một loại hình du lịch đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Trước sự bùng nổ của đại dịch, mọi người sẽ suy nghĩ cẩn thận hơn về cách họ đi du lịch, đồng thời tìm kiếm các khách sạn và công ty đang làm mọi cách để giảm thiểu tác động của du lịch lên hành tinh.

Các lệnh cấm du lịch do đại dịch mở ra những hướng đi mới để làm du lịch sinh thái bền vững hơn trong những năm tới. Du lịch trồng trọt là một trong những hình thức du lịch sinh thái nổi lên trong thời kỳ covid. Những nơi đang tận dụng xu hướng này có thể kể đến như Risonare Nasu - một trang trại hữu cơ của Hoshino Resorts ở Nhật Bản, khai trương vào năm 2019, Newt ở Somerset (Anh), là một khách sạn kiểu nhà nông thôn có những khu vườn lạ mắt hay Torggler Of Apple Hotel Italy là khách sạn trang trại cao cấp cho phép mọi người hái trái cây và đi vòng quanh bằng máy kéo.

3. Nomadic tourism (Du lịch du mục)

Các chuyến đi tới một địa điểm duy nhất sẽ bị cạnh tranh bởi một xu hướng mới nổi là các chuyến đi đến nhiều địa điểm trong nước. Xu hướng này diễn ra với tốc độ chậm hơn và đa dạng về hành trình. Xu hướng du lịch du mục cho phép mọi người có thể làm việc từ mọi nơi và cho phép các kỳ nghỉ kéo dài hơn. Trong tương lai, “di chuyển” sẽ là một trạng thái phổ biến hơn nhiều, có thể là ở những người độc thân Gen Z không bị ràng buộc, những chuyên gia có thể làm việc bằng máy tính xách tay hoặc những người nghỉ hưu. Du lịch du mục với sự kết hợp nhiều điểm đến trong nước có nhiều tiềm năng phát triển khi mà làm việc từ xa sẽ trở nên thông dụng trong năm 2021, đồng thời được thúc đẩy bởi sự gia tăng du lịch trong nước do các hạn chế biên giới.

Tin nên đọc

4. Wellness tourism (Du lịch sức khỏe)

Du lịch, trong nhiều thế kỷ, được coi là một hình thức để cải thiện sức khỏe, từ việc tiếp cận các cơ sở chữa bệnh tại Châu Âu tới các khóa tu yoga ở Ấn Độ. Sau đại dịch, cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch sẽ là động lực mạnh mẽ cho khách du lịch trên toàn cầu. Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu, du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ trị giá 919 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, chiếm 18% tỷ trọng du lịch trên toàn cầu. Một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe là du lịch kéo dài tuổi thọ. “Các khu vực xanh” của thế giới (được tìm thấy ở Hy Lạp, Sardinia, California, Costa Rica và Nhật Bản) là những nơi đã được các chuyên gia xác định là nơi con người sống lâu nhất. Trong tương lai, những nơi này sẽ trở thành điểm nóng cho du lịch kéo dài tuổi thọ. Ví dụ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, khách sạn Halekulani đã tổ chức các khóa tu “Bí mật trường thọ”, trong khi ở Puglia, Ý (không xa Sardinia), khách sạn sang trọng Borgo Egnazia đang bán “Chương trình trường thọ” lấy cảm hứng từ Blue Zone.

5. Authentic tourism (Du lịch trải nghiệm thực tế)

Trong thời đại kỹ thuật số, khi rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống được sắp xếp và có vẻ như hoàn hảo trên mạng, du lịch là một cách để thoát khỏi lối sống thường nhật. Khách du lịch giờ đây muốn đắm mình trong các điểm đến và trải nghiệm điều gì đó “thực tế”. Tương tác với các cộng đồng địa phương một cách an toàn và tôn trọng sẽ là một xu hướng du lịch nổi bật, giúp du khách tìm hiểu và hình thành các kết nối giữa con người với nhau. Bằng cách tạo cơ hội cho du khách nước ngoài tiếp xúc trực tiếp với các cộng đồng địa phương (khi an toàn sau đại dịch), một hệ sinh thái đôi bên cùng có lợi sẽ được tạo ra. Đối với nhiều du khách, ở trong khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng đồng nghĩa với việc bị cô lập, nhưng khi xu hướng du lịch trải nghiệm thực tế phát triển thì du lịch cộng đồng cũng sẽ dành được nhiều sự chú ý. 

Các công ty như Airbnb đã làm rất tốt trong việc giúp mọi người “sống như người bản xứ” (các nền tảng Trải nghiệm và Hoạt động du lịch của Airbnb là những tiện ích bổ sung tuyệt vời) nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Trong năm 2021, việc dành thời gian với cộng đồng địa phương, những người dân bị thiệt thòi về kinh tế sẽ xây dựng và phục hồi các mối liên hệ giữa con người với nhau và chuyển tiền thẳng vào túi của những người cần nó nhất.

6. Mindful tourism (Du lịch “tỉnh thức”)

Du lịch “tỉnh thức” chú trọng tới tạo mối liên hệ sâu sắc hơn với điểm đến và du lịch với thái độ “ít hơn là nhiều”, tránh những hành trình trọn gói. Du lịch “tỉnh thức” là một thuật ngữ đã xuất hiện trên các tạp chí và trên mạng xã hội trong một vài năm trở lại đây (trên Instagram có gần 60.000 bài đăng với hashtag #mindfultravel). Du lịch “tỉnh thức” chưa bao giờ gây được tiếng vang lớn như trong đại dịch khi mọi người thực sự ý thức được những thiệt hại mà “du lịch quá tải” đã gây ra đối với môi trường, các thành phố và các di tích lịch sử. 

Nắm bắt xu hướng đó, các công ty du lịch cũng đưa ra sản phẩm thu hút du khách ở lại điểm đến lâu hơn. Ethos Remote Habitat ra mắt vào mùa thu năm 2020, với các sự kiện, lớp thể dục, nơi làm việc chung, chỗ ở, bữa tối “gia đình” và wifi. Ý tưởng là các cá nhân và công ty có thể chuyển đến một khuôn viên làm việc mới mẻ trong khoảng từ một đến sáu tháng, với mức giá bắt đầu từ US $ 1.450 / € 1.223 một tuần. Janko Milunovic, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ethos Remote Habitat, cho biết: “Không giống như chỉ thuê Airbnb hoặc ở trong khách sạn, với chúng tôi, bạn được sống trong một cộng đồng cùng với những cá nhân truyền cảm hứng; phục hồi tinh thần và cơ thể của bạn với thực phẩm hữu cơ, hội thảo chuyển đổi, hoạt động nhóm và hoạt động học tập.”

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các hãng công nghệ ngày càng tìm kiếm địa điểm khác cho chuỗi sản xuất trước lo ngại xung đột quân sự tại Đài Loan. Tầm cỡ thiệt hại của một xung đột như thế có thể vô cùng lớn.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Hết ngày 31/5, lượng xe chờ ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) giảm gần một nửa so với ngày 28/5 dù lượng hàng hóa vẫn tiếp tục đổ về. Bộ Công thương cho biết đang nỗ lực để hợp tác với phía bạn phân luồng hàng hóa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần