Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

2 kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 9/2023

Thạch Hương
- 16:00, 07/09/2023

(DNTO) - Chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect chỉ ra rằng, tháng 9/2023, dòng tiền sẽ có sự sàng lọc hơn và tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, có câu chuyện riêng. Đồng thời đưa ra 2 kịch bản cho thị trường trong tháng 9.

Theo đó, ở kịch bản 1 (xác suất 70%): Thị trường có thể vượt đỉnh cũ ngay trong tháng 9 và tiến tới vùng 1.280-1.300 điểm. Xu hướng tăng có thể được kích hoạt nhờ Chính phủ tiếp tục thực thi các chính sách hỗ trợ kinh tế, mặt bằng lãi suất duy trì đà giảm thúc đẩy dòng vốn giá rẻ gia nhập thị trường chứng khoán. Ngoài ra, thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023, và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Ở kịch bản 2 (xác suất 30%): Thị trường giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp từ 1.180 đến 1.240. Thị trường vẫn ghi nhận những thông tin tích cực ở trên nhưng bị lu mờ bởi những rủi ro đang nổi lên về nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc ảnh hưởng tới triển vọng xuất khẩu và tăngtrưởng của Việt Nam và  đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước và do đó thu hẹp đáng kể dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Đặc biệt, theo VNDirect, hệ thống KRX đi vào vận hành sẽ giúp cải thiện thanh khoản và nâng cao triển vọng thị trường chứng khoán trong tháng 9. Việc đưa hệ thống KRX sớm vận hành sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam để tiến tới được nâng hạng lên thị trường mới nổi, từ đó thu hút thêm dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam; bên cạnh đó sẽ giúp cải thiện thanh khoản thị trường chứng khoán.

Chiến lược đầu tư tháng 9

Đưa ra chiến lược đầu tư tháng 9, VNDirect đề cập đến nhóm đầu tư công. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, vốn nhà nước thực hiện trong tháng 8/2023 đạt 61.326tỷ đồng, tăng 30,1% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng theo tháng đã tăng trong 4 tháng liên tiếp. Lũy kế 8 tháng 2023, giải ngân đạt hơn 352 nghìn tỷ đồng (+23,1% so với cùng kỳ), tương đương 49,4% kế hoạch cả năm.

Vốn đầu tư công thực hiện tăng 23,1% so với cùng kỳ trong 8 tháng năm 2023. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, TCTK

Vốn đầu tư công thực hiện tăng 23,1% so với cùng kỳ trong 8 tháng năm 2023. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, TCTK

Ngày 18/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện số 749 yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2023. Đáng chú ý, Chính phủ vẫn duy trì tham vọng giải ngân năm 2023 đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng giao. Theo đó, VNDirect tiếp tục duy trì kỳ vọng giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ.

Nhóm ngành ngân hàng là chiến lược đầu tư thứ hai mà VNDirect nêu, đồng thời đưa ra 2 luận điểm đầu tư chính, bao gồm tăng trưởng tín dụng phục hồi nhờ nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng.

Ngoại trừ VCB, P/B của hầu hết các ngân hàng đang dao động dưới mức mức trung bình 3 năm. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, BLOOMBERG

Ngoại trừ VCB, P/B của hầu hết các ngân hàng đang dao động dưới mức mức trung bình 3 năm. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, BLOOMBERG

Cụ thể, các chính sách tài khóa đang được triển khai như đẩy mạnh đầu tưcông, giảm thuế VAT, giảm thuế trước bạ ô tô, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, qua đó thúc đẩy nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Thứ nữa, Thông tư 02 cũng hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2 tăng mạnh.

Nhóm ngành bán lẻ cũng được VNDirect đề cập trong chiến lược đầu tư tháng 9. Sau khi tạo đáy trong 6 tháng năm 2023, VNDirect kỳ vọng tiêu dùng sẽ dần cải thiện, đặc biệt là từ quý 4/2023, từ đó giúp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ tốt hơn trong 6 tháng cuối năm 2023.

Theo OECD, chỉ số niềm tin người tiêu dùng (CCI) của EU và Mỹ đang dần hồi phục. Điều này giúp cải thiện hoạt động sản xuất của Việt Nam trong những tháng tới và qua đó nâng cao thu nhập và niềm tin tiêu dùng tại Việt Nam.

Ngoài ra, các yếu tố thúc đẩy tiêu dùng cuối năm, gồm các chính sách hỗ trợ tài khóa đã được triển khai; lãi suất tiếp tục đà giảm tạo điều kiện cho tín dụng tiêu dùng phục hồi, và chu kỳ thay thế hàng công nghệ diễn ra vào cuối năm nay.

Sản lượng điện thoại của Apple dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chung suy giảm với thị phần tiếp tục tăng lên mức 19,5% (so với 18,3% vào năm 2022) sẽ dẫn đầu thị phần điện thoại toàn cầu. Nhờ đó, kỳ vọng các sản phẩm của Apple sắp ra mắt sẽ là một đòn bẩy thúc đẩy sự phục hồi của các doanh nghiệp bán lẻ, đặc biệt là các doanh nghiệp ICT khi doanh thu mảng này của các doanh nghiệp bán buôn/lẻ đang bị tác động mạnh.

Lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu và lô hàng điện thoại thông minh Apple từ 2011-2023 (triệu sp – cột trái, % thị phần – cột phải). Nguồn: OECD, Counterpoint, Báo cáo công ty, VNDIRECT RESEARCH

Lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu và lô hàng điện thoại thông minh Apple từ 2011-2023 (triệu sp – cột trái, % thị phần – cột phải). Nguồn: OECD, Counterpoint, Báo cáo công ty, VNDIRECT RESEARCH

Xu hướng tích cực của dòng vốn FDI cũng là chiến lược đầu tư trong tháng 9, khi VNDirect chỉ ra 2 tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản khu công nghiệp.

Thứ nhất, nhờ thu hút FDI khởi sắc, đón đầu nhu cầu phục hồi ở các thị trường phát triển trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và hàng tồn kho giảm, nhiều doanh nghiệp FDI đang lên kế hoạch cho các dự án mới và mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Trong tháng 8/2023, vốn FDI đăng ký tăng 70.6% so với cùng kỳ lên 1.9 tỷ USD, vốn FDI giải ngân tăng 5.3% so với cùng kỳ lên 1.5 tỷ USD. Ngoài ra, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Hà Nội vào ngày 10/9 cùng lãnh đạo cấp cao của một số doanh nghiệp hàng đầu sẽ tìm hiểu cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế giữa 2 nước với công nghệ và đổi mới làm nền tảng, là tín hiệu tích cực cho làn sóng FDI từ Mỹ đổ vào Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, các biện pháp cụ thể để thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu sớm được áp dụng có thể giúp cải thiện khả năng cạnh tranh thu hút vốn FDI. Để thích ứng với những tác động của quy tắc thuế này, Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng thuế bổ sung tối thiểu nội địa, dự kiến được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tháng 10. Tương tự Indonesia và Malaysia, Việt Nam cũng áp dụng mức thuế suất 15% nhưng có điểm bổ sung. Các doanh nghiệp sẽ được miễn thuế nếu doanh thu hàng năm dưới 10 triệu EUR và thu nhập hàng năm dưới 1 triệu EUR hoặc lỗ.

Vốn FDI cải thiện tích cực trong những tháng vừa qua. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH

Vốn FDI cải thiện tích cực trong những tháng vừa qua. Nguồn: VNDIRECT RESEARCH

Mặc khác, Khối phân tích của VNDirect nhận định giá thuê khu công nghiệp sẽ tích cực trong những năm tới khi tin rằng giá thuê ở cả miền Bắc và miền Nam sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong những năm tới, nhờ nhu cầu đất khu công nghiệp cao khi hoạt động sản xuất kinh doanh có dấu hiệu phục hồi sẽ thu hút dòng vốn FDI đổ về...

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần