Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

144/500 trí thức trẻ được bố trí việc làm

Sông Hương
- 18:52, 04/11/2022

(DNTO) - Đề án 500 trí thức trẻ, tình nguyện làm việc tại các xã có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng dân tộc miền núi giai đoạn 2013-2020 đã hoàn thành nhiệm vụ. Song đến nay mới bố trí được 144 em, còn phần lớn các trí thức chưa được sắp xếp, bố trí công việc.

Mới chỉ có 144/500 trí thức trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa hoàn thành nhiệm vụ và được bố trí việc làm. Ảnh: T.L.

Mới chỉ có 144/500 trí thức trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa hoàn thành nhiệm vụ và được bố trí việc làm. Ảnh: T.L.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) chất vấn về Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện tại các xã đặc biệt khó khăn, miền núi giai đoạn 2013-2020 đã hoàn thành, xong đến nay phần lớn các tình nguyện viên chưa được sắp xếp bố trí công việc, điều này có lãng phí?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cho biết sau khi hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2020, theo chủ trương của Thủ tướng, các tri thức trẻ tình nguyện sẽ được bố trí công tác tại 34 địa phương. Tuy nhiên đến năm 2020, do yêu cầu tinh giản biên chế mà 34 tỉnh chưa bố trí hết vị trí, công việc cho các đội viên, đến nay mới bố trí được 144 em.

Vì vậy, cuối năm 2021, Bộ Nội vụ có đề nghị Chính phủ ban hành nghị định tiếp tục sử dụng đội ngũ này và giao các địa phương tuyển dụng, bố trí việc làm và thống nhất các địa phương tuyển dụng khi có biên chế để đảm bảo công việc cho đội viên tri thức trẻ tình nguyện này.

Trả lời đại biểu về vấn đề trọng dụng nhân tài, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đây là truyền thống của dân tộc ta và là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước được thể hiện rõ trọng Nghị quyết, văn kiện Đại hội XIII. Nhìn ra thế giới, nhiều nước đã làm nên kỳ tích nhờ những nhân tài. Như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore..., họ rất chú trọng thu hút, trọng dụng nhân tài.

Kết luận số 86 của Bộ Chính trị để cụ thể hóa, Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ nghị định thực hiện từ 2018 đến nay thu hút chưa được nhiều, được 258 sinh viên xuất sắc, nhà khoa học. Tất cả địa phương đều chú trọng việc này, đã thông qua Hội đồng Nhân dân xây dựng chính sách. Các địa phương thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ trẻ được khoảng 3.000 người. Nhưng thực tiễn quá ít ỏi.

Hiện Bộ đang lấy ý kiến các bộ ngành để xây dựng Đề án Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài. Thủ tướng cũng đang đôn đốc để năm tới có Nghị định tổng thể, bao quát thu hút, trọng dụng nhân tài.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, hiện tiền lương nhân viên đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể, tiền lương vùng 1 là 4,68 triệu, vùng 2 là 4,16 triệu, vùng 3 là 3,64 triệu đồng. Tuy nhiên, lương nhân viên kể cả phụ cấp công vụ 25% hiện tại chỉ hơn 3,464 triệu. Tại kỳ họp Quốc hội này sẽ tiến tới điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu, tăng 20,8%.

“Nếu đất nước trong năm 2022 và những năm tới ổn định, tăng trưởng tốt, chúng ta thực hiện cải cách chính sách tiền lương thì đương nhiên cao hơn lương tối thiểu vùng, đảm bảo cho tất cả các đối tượng hài hòa, công bằng, hợp lý”, Bộ trưởng cho biết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian tới khó khăn đặt ra còn rất lớn, phụ thuộc nhiều vào xu hướng, bối cảnh chung toàn cầu, tạo sức ép lên thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá, các cân đối lớn về đầu tư, tiêu dùng...
5 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tuy còn rào cản, nhưng dần phục hồi tích cực và niềm tin đang được kéo trở lại. Phát hành TPDN tăng mạnh từng tháng, riêng tháng 11 có khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 15 lần so với cùng kỳ, đây là tiền đề để sang năm 2024 sẽ có những tăng trưởng vượt bậc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
3 tuần