Thứ tư, 22/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

144/500 trí thức trẻ được bố trí việc làm

Sông Hương
- 18:52, 04/11/2022

(DNTO) - Đề án 500 trí thức trẻ, tình nguyện làm việc tại các xã có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng dân tộc miền núi giai đoạn 2013-2020 đã hoàn thành nhiệm vụ. Song đến nay mới bố trí được 144 em, còn phần lớn các trí thức chưa được sắp xếp, bố trí công việc.

Mới chỉ có 144/500 trí thức trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa hoàn thành nhiệm vụ và được bố trí việc làm. Ảnh: T.L.

Mới chỉ có 144/500 trí thức trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa hoàn thành nhiệm vụ và được bố trí việc làm. Ảnh: T.L.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) chất vấn về Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện tại các xã đặc biệt khó khăn, miền núi giai đoạn 2013-2020 đã hoàn thành, xong đến nay phần lớn các tình nguyện viên chưa được sắp xếp bố trí công việc, điều này có lãng phí?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cho biết sau khi hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2020, theo chủ trương của Thủ tướng, các tri thức trẻ tình nguyện sẽ được bố trí công tác tại 34 địa phương. Tuy nhiên đến năm 2020, do yêu cầu tinh giản biên chế mà 34 tỉnh chưa bố trí hết vị trí, công việc cho các đội viên, đến nay mới bố trí được 144 em.

Vì vậy, cuối năm 2021, Bộ Nội vụ có đề nghị Chính phủ ban hành nghị định tiếp tục sử dụng đội ngũ này và giao các địa phương tuyển dụng, bố trí việc làm và thống nhất các địa phương tuyển dụng khi có biên chế để đảm bảo công việc cho đội viên tri thức trẻ tình nguyện này.

Trả lời đại biểu về vấn đề trọng dụng nhân tài, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đây là truyền thống của dân tộc ta và là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước được thể hiện rõ trọng Nghị quyết, văn kiện Đại hội XIII. Nhìn ra thế giới, nhiều nước đã làm nên kỳ tích nhờ những nhân tài. Như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore..., họ rất chú trọng thu hút, trọng dụng nhân tài.

Kết luận số 86 của Bộ Chính trị để cụ thể hóa, Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ nghị định thực hiện từ 2018 đến nay thu hút chưa được nhiều, được 258 sinh viên xuất sắc, nhà khoa học. Tất cả địa phương đều chú trọng việc này, đã thông qua Hội đồng Nhân dân xây dựng chính sách. Các địa phương thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ trẻ được khoảng 3.000 người. Nhưng thực tiễn quá ít ỏi.

Hiện Bộ đang lấy ý kiến các bộ ngành để xây dựng Đề án Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài. Thủ tướng cũng đang đôn đốc để năm tới có Nghị định tổng thể, bao quát thu hút, trọng dụng nhân tài.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, hiện tiền lương nhân viên đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể, tiền lương vùng 1 là 4,68 triệu, vùng 2 là 4,16 triệu, vùng 3 là 3,64 triệu đồng. Tuy nhiên, lương nhân viên kể cả phụ cấp công vụ 25% hiện tại chỉ hơn 3,464 triệu. Tại kỳ họp Quốc hội này sẽ tiến tới điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu, tăng 20,8%.

“Nếu đất nước trong năm 2022 và những năm tới ổn định, tăng trưởng tốt, chúng ta thực hiện cải cách chính sách tiền lương thì đương nhiên cao hơn lương tối thiểu vùng, đảm bảo cho tất cả các đối tượng hài hòa, công bằng, hợp lý”, Bộ trưởng cho biết.

Tin khác

Sự Kiện
Sáng 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời thảo luận tại tổ về nội dung này.
18 giờ
Sự Kiện
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2025, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,02%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
1 ngày
Sự Kiện
Tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM khóa XI, ngày 18/4, các đại biểu đã chính thức bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa bộ máy quản lý nhà nước và kiến tạo biểu tượng đô thị mới tại Khu đô thị Thủ Thiêm.
2 ngày
Sự Kiện
Làn sóng đầu tư vào đường sắt và lưới điện đã gánh đỡ cho sức tiêu dùng yếu và thặng dư thương mại thu hẹp, giúp kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu năm 2026. Nhưng phía sau những con số tích cực là một bức tranh kinh tế phân kỳ rõ nét.
3 ngày
Sự Kiện
Chiều 17/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Quỹ đầu tư mạo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh (HCM VIF JSC), tạo cơ chế huy động nguồn lực xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia với chủ đề “Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
5 ngày
Sự Kiện
Ngày 15/4/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam.
6 ngày
Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
6 ngày
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính cho biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương làm Trưởng đoàn Việt Nam vừa tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMM) lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 13 và các hội nghị liên quan.
1 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Xem thêm