Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

144/500 trí thức trẻ được bố trí việc làm

Sông Hương
- 18:52, 04/11/2022

(DNTO) - Đề án 500 trí thức trẻ, tình nguyện làm việc tại các xã có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng dân tộc miền núi giai đoạn 2013-2020 đã hoàn thành nhiệm vụ. Song đến nay mới bố trí được 144 em, còn phần lớn các trí thức chưa được sắp xếp, bố trí công việc.

Mới chỉ có 144/500 trí thức trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa hoàn thành nhiệm vụ và được bố trí việc làm. Ảnh: T.L.

Mới chỉ có 144/500 trí thức trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa hoàn thành nhiệm vụ và được bố trí việc làm. Ảnh: T.L.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) chất vấn về Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện tại các xã đặc biệt khó khăn, miền núi giai đoạn 2013-2020 đã hoàn thành, xong đến nay phần lớn các tình nguyện viên chưa được sắp xếp bố trí công việc, điều này có lãng phí?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cho biết sau khi hoàn thành nhiệm vụ vào năm 2020, theo chủ trương của Thủ tướng, các tri thức trẻ tình nguyện sẽ được bố trí công tác tại 34 địa phương. Tuy nhiên đến năm 2020, do yêu cầu tinh giản biên chế mà 34 tỉnh chưa bố trí hết vị trí, công việc cho các đội viên, đến nay mới bố trí được 144 em.

Vì vậy, cuối năm 2021, Bộ Nội vụ có đề nghị Chính phủ ban hành nghị định tiếp tục sử dụng đội ngũ này và giao các địa phương tuyển dụng, bố trí việc làm và thống nhất các địa phương tuyển dụng khi có biên chế để đảm bảo công việc cho đội viên tri thức trẻ tình nguyện này.

Trả lời đại biểu về vấn đề trọng dụng nhân tài, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đây là truyền thống của dân tộc ta và là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước được thể hiện rõ trọng Nghị quyết, văn kiện Đại hội XIII. Nhìn ra thế giới, nhiều nước đã làm nên kỳ tích nhờ những nhân tài. Như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore..., họ rất chú trọng thu hút, trọng dụng nhân tài.

Kết luận số 86 của Bộ Chính trị để cụ thể hóa, Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ nghị định thực hiện từ 2018 đến nay thu hút chưa được nhiều, được 258 sinh viên xuất sắc, nhà khoa học. Tất cả địa phương đều chú trọng việc này, đã thông qua Hội đồng Nhân dân xây dựng chính sách. Các địa phương thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ trẻ được khoảng 3.000 người. Nhưng thực tiễn quá ít ỏi.

Hiện Bộ đang lấy ý kiến các bộ ngành để xây dựng Đề án Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài. Thủ tướng cũng đang đôn đốc để năm tới có Nghị định tổng thể, bao quát thu hút, trọng dụng nhân tài.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, hiện tiền lương nhân viên đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể, tiền lương vùng 1 là 4,68 triệu, vùng 2 là 4,16 triệu, vùng 3 là 3,64 triệu đồng. Tuy nhiên, lương nhân viên kể cả phụ cấp công vụ 25% hiện tại chỉ hơn 3,464 triệu. Tại kỳ họp Quốc hội này sẽ tiến tới điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu, tăng 20,8%.

“Nếu đất nước trong năm 2022 và những năm tới ổn định, tăng trưởng tốt, chúng ta thực hiện cải cách chính sách tiền lương thì đương nhiên cao hơn lương tối thiểu vùng, đảm bảo cho tất cả các đối tượng hài hòa, công bằng, hợp lý”, Bộ trưởng cho biết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Từ xưa đến nay, nhận thức và đi tới định nghĩa về văn hóa là vấn đề lớn, rất phức tạp và khó đi tới thống nhất. Lý do là do cách nhìn nhận và tiếp cận khác nhau ở mỗi không gian và thời gian khác nhau.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Việc VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS đã khiến cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có một phiên tăng hết biên độ, hỗ trợ cản đà giảm sâu của VN-Index trong bối cảnh thị trường không mấy tích cực.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu có chính sách giá cả hợp lý đối với các lĩnh vực hàng không, thuốc, trang thiết bị y tế, xăng dầu…, tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu, khi có vấn đề đột xuất phải có công cụ quản lý của Nhà nước để ổn định, đưa thị trường trở lại vận hành bình thường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều cổ phép đã nhanh lấy lại đà tăng sau một thời gian giảm sâu, tốc độ hồi phục lên tới 70% từ vùng đáy trong tháng 11. Trong bộ ba ông lớn HPG, HSG và NKG ghi nhận nhiều phiên tăng hết biên độ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tuần lễ thời trang Quốc tế Tơ Lụa Thái Lan vừa công bố danh sách những nhà thiết kế được mời giới thiệu bộ sưu tập của mình vào tháng 12. Trong danh sách này có tên của nhà thiết kế áo dài Việt Nam – Ngô Nhật Huy.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa quốc gia.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thông qua các hoạt động tại lễ hội, các doanh nghiệp, đối tác có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang có vướng mắc liên quan đến thể chế và gặp nhiều khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan CSĐT đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp và trả lại là 1.700 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, "hụt hơi" tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ... là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng tháng cuối năm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Phiên họp này Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, phát triển không đột phá.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ