Thứ năm, 04/03/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Giải cứu' thành công 62 công hàng hồ tiêu Việt mắc kẹt tại Nepal

Huyền Trang
- 17:07, 14/11/2020
(DNTO) - 61/62 công hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal đã được xuất cấp thành công về nước, 1 công hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam, theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương).
Việc giải cứu thành công các công hàng hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal giúp giảm chi phí lưu kho cho doanh nghiệp, tận dụng xuất khẩu sang thị trường khác. Ảnh: I.T.

Việc giải cứu thành công các công hàng hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal giúp giảm chi phí lưu kho cho doanh nghiệp, tận dụng xuất khẩu sang thị trường khác. Ảnh: I.T.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, việc 62 công hàng hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Mặt khác, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các công hàng về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu các công hàng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí.

Trước đó, do chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal đưa ra vào đầu tháng 4/2020, hồ tiêu Việt xuất khẩu sang Nepal không được thông quan và bị mắc kẹt tại cảng.

Ngay lập tức, Bộ Công thương phối hợp với các Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) thực hiện rất nhiều buổi làm việc trực tuyến với các cơ quan đối tác phía Nepal, Ấn Độ, đề nghị phía bạn cho phép giải phóng các công hàng đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng tại Nepal, không làm gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Trước các nỗ lực của phía Việt Nam, Bộ Công thương và Vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc, cho phép các công hàng này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Tin khác

Thời sự 6 giờ
Sau năm 2020, hãng hàng không Lufthansa thua lỗ trầm trọng. Hãng có thể phải cho nhiều máy bay ngừng bay hơn do đại dịch Covid-19, Lufthansa công bố hôm nay 4/3.
Thời sự 6 giờ
Từ thực tiễn khách quan, với tư duy sáng tạo được chắp cánh bằng khoa học công nghệ, nhất là thành tựu tuyệt vời của Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, kinh tế tuần hoàn được định hình với nhiều mô hình độc đáo có hiệu quả cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng dụng mạnh mẽ kinh tế tuần hoàn.
Thời sự 11 giờ
Sáng nay (ngày 4/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương đã yêu cầu các ban ngành, huyện, thị xã và thành phố lập danh sách người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.
Thời sự 13 giờ
Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, tới sáng nay 4/3, sức khỏe của bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội đã tiến triển tốt, dự tính được xuất viện vào ngày mai thứ sáu (5/3).
Thời sự 13 giờ
Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP.HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn khi cảng hàng không này hoạt động trở lại.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ