Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong chiến lược phân bổ, đầu tư các loại tài sản
Tương lai của Bitcoin sau khi liên tiếp lập đỉnh
OpenAI ra mắt khóa đào tạo AI miễn phí dành cho giáo viên
Doanh nhân trẻ Việt Nam tham gia đoàn công tác của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tại Campuchia
Đề xuất sàn thương mại điện tử, nền tảng số phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Kiến nghị lập trang web công khai các dự án nhà ở xã hội để chặn giá 'trên trời'
Quy mô thương mại điện tử bán lẻ đạt 22 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ
Chính sách mới: Động lực tăng trưởng minh bạch và bền vững cho thị trường bất động sản
Xăng dầu giảm giá không đáng kể
'Công chức không ăn gì, vài trăm năm mới mua được nhà'
Cũng như nhiều hộ kinh doanh hải sản ở chợ Bình Điền (TP.HCM), những hộ kinh doanh cá hấp hoạt động xuyên đêm. Tiếng nói cười lao xao, tiếng xe cộ qua lại… khiến bóng tối chỉ như vệt điểm trang cho nghề.
Từ 6 giờ chiều, cá được nhập đông lạnh về để bắt đầu cho công đoạn đầu tiên.
Để làm được những mẻ cá hấp thơm ngon, không bị trầy, nát, sau khi được rã đông tự nhiên, cá được xếp thật nhẹ tay vào từng giỏ lưới, xếp thành tầng để cho ráo nước, rồi đưa vào lò hấp.
Từng giỏ nhỏ được dồn vào 1 giỏ lớn vừa với miệng lò hấp.
Trung bình mỗi lò này có thể hấp được từ 20- 30 kg/mẻ cá. Một lò chứa khoảng 200 lít nước được pha với 80kg muối.
Với mỗi loại cá, thời gian hấp là khác nhau. Có loại chỉ từ 8-10 phút, có loại phải để tới 20 phút/mẻ. Nếu vớt sớm, cá sẽ bị sống, còn nếu để dư thời gian, cá sẽ nứt nẻ, mềm nát, không còn đẹp và mất đi vị ngọt tự nhiên. Việc canh giờ này được rút kinh nghiệm trong nhiều năm làm nghề của các hộ.
Gần 30 năm làm nghề cá hấp ở TP.HCM, anh Nguyễn Quốc Trung khẳng định, bí quyết duy nhất để có những mẻ cá ngon là cá phải tươi.
Theo anh Trung, cá mới đánh từ biển lên được đông đá ngay để mang về đây. Cá này tươi hơn những cá biển được bày bán ngoài chợ, vì vậy giá cũng cao hơn và chắc chắn sẽ ngon hơn. Mỗi đêm, gia đình anh cung cấp khoảng 700-800kg cá hấp cho các chợ.
Những giỏ cá nóng hổi, tươi ngon
Những chiếc giỏ này được nhập từ một làng nghề trên trăm tuổi ở Phan Rí. Chất liệu tre, với những mắt lưới thoáng giúp cá hấp chín đều, có thể để được tới 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường và nhiều tháng nếu ở trong tủ lạnh.
Cá hấp chín được vận chuyển ngay trong đêm để kịp cho phiên chợ sớm mai.
Các chủ hàng ở đây cho biết, dù nghề cá hấp ở TP.HCM đã tồn tại từ mấy chục năm nay nhưng thị trường tiêu thụ chính chỉ có TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và Bình Dương. Có lẽ những giỏ cá hấp thơm ngọt này chưa được nhiều người biết đến.
Hai người đàn ông này cho biết, họ là khách hàng quen thuộc của khu chợ. Cứ cách ngày, họ lại đến đây để tự thưởng cho mình những giỏ cá hấp còn nóng hổi. Có lẽ ít có món ăn “tại trận” nào thấm đẫm dư vị quê hương đến thế.
Chia sẻ Facebook
cá hấp
chợ bình điền
satra
Tết
Tân Sửu
2021