Không muốn đề cập đến vai trò cá nhân, với Nguyễn Doãn San, hiệu quả kinh doanh của công ty mới chính là điều anh hướng đến. Doanh nhân 9x hiện là “tay hòm chìa khoá” của Công ty San Hà chuyên sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn theo đúng tiêu chuẩn VietGAP.

Gia đình là nền tảng 

Ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường hay du học nước ngoài, Nguyễn Doãn San đã xác định phải hoàn thành việc học để đáp ứng nhu cầu công việc gia đình, phụ giúp bố mẹ. 

Hình ảnh bố mẹ thức khuya dậy sớm hàng ngày cùng nghề kinh doanh gia cầm, chuẩn bị thực phẩm cho khách từ buổi chợ sớm tinh mơ đã trở nên quen thuộc với San. Thương bố mẹ vất vả, nhất là mẹ không có giấc ngủ trọn vẹn hàng đêm, San tâm niệm sau này trưởng thành sẽ gánh vác, đỡ đần công việc với gia đình.

Doanh nhân Nguyễn Doãn San dành nhiều tâm huyết trong việc mang đến bữa ăn an toàn cho khách hàng. Ảnh: NVCC

Doanh nhân Nguyễn Doãn San dành nhiều tâm huyết trong việc mang đến bữa ăn an toàn cho khách hàng. Ảnh: NVCC

Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính tại Úc vào năm 2016, Doãn San trở về nước, trở thành thành viên chính thức của công ty. 

“Với tôi, đó là lựa chọn ngay từ đầu, dù có sự tư vấn của gia đình. Cả nhà luôn tạo điều kiện để tôi học xong, quay về làm việc, nên tôi chọn làm việc ở công ty gia đình là lẽ đương nhiên.

 Dù có 10 năm xa nhà học tập tại Úc, nhưng tôi luôn được cập nhật thông tin về công ty gia đình, để từ đó tạo thêm động lực hoàn thành mục tiêu đề ra của mình”, Doãn San nói.

“Để bắt đầu, San phải đi từ những công việc cơ bản nhất, từ vai trò nhân viên đến nhiều vị trí khác để tìm hiểu từng khâu vận hành của công ty. Đơn cử, muốn tìm hiểu hành trình từ con gà lông đến gà thịt đòi hỏi người quản lý phải có sự sâu sát ngay từ khâu đầu tiên, vất vả, khó nhọc của người chăn nuôi đến quy trình bảo đảm đúng tiêu chuẩn cho người tiêu dùng trên bàn ăn là một việc không đơn giản.

Với niềm đam mê cùng sự quyết tâm, không bao lâu Doãn San đã nhanh chóng nắm bắt và thấu hiểu”, một đồng nghiệp trong công ty kể về Doãn San trong những ngày đầu.

sanha-01

“Gia đình luôn chia sẻ với nhau nên đó là điều kiện thuận lợi để tôi tiếp cận và hiểu công việc nhanh. Mọi thứ đều đến tự nhiên vì gia đình có truyền thống kinh doanh, tôi là người kế thừa nên luôn muốn được làm việc, cống hiến cho thành quả chung. Với tôi, điều quan trọng nhất là thể hiện qua kết quả công việc”, Nguyễn Doãn San chia sẻ.

Từ cơ sở kinh doanh thương mại, thành lập năm 1991, sau nhiều năm phát triển từ kinh doanh gà lông đến mở rộng mô hình, đầu tư đưa vào sản xuất nhà máy giết mổ với dây chuyền thiết bị hiện đại nhập từ châu Âu; đầu tư trang trại ứng dụng công nghệ cao, phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi tiêu thụ sản phẩm… đến nay, Công ty San Hà đã trở thành một doanh nghiệp uy tín, cung ứng cho thị trường 200 tấn sản phẩm mỗi ngày”, Phó tổng giám đốc San Hà Nguyễn Doãn San.

“Tôi là người “lo” về đầu tư kỹ thuật phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm, anh tôi (Phó tổng giám đốc Nguyễn Doãn Giang - PV) chịu trách nhiệm về việc phát triển, mở rộng kinh doanh. Chúng tôi luôn bàn bạc công việc, hỗ trợ bổ sung cho nhau. Mỗi người mỗi việc, bận rộn nên chúng tôi ít khi can thiệp vào chuyên môn riêng. Dù công ty gia đình hoạt động với truyền thống hơn 30 năm, nhưng chúng tôi có những quy tắc vận hành chuyên nghiệp. Bố mẹ tôi vẫn làm việc với tinh thần cống hiến, điều này đã truyền thêm “lửa” để chúng tôi cùng đưa công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn”, Doãn San cho biết thêm. 

Tự hào mang bữa ăn 'an toàn' đến khách hàng

Theo doanh nhân Doãn San, đem lại sự tin tưởng cho khách hàng khi lựa chọn  thực phẩm an toàn từ Công ty San Hà cung cấp không chỉ là mục tiêu, mà còn là niềm tự hào của anh và gia đình, giúp anh gắn bó và thêm yêu công việc.

Doãn San cho rằng: “Việt Nam là một nước nông nghiệp nên gắn bó và đồng hành với người nông dân, mang lại những giá trị thiết thực là việc làm có ý nghĩa mà chúng tôi luôn hướng đến. Công ty rất chú trọng đến sản phẩm nội địa, vì vậy, chúng tôi tăng cường hợp tác với các hộ nông dân, hợp tác xã để thu mua những đặc sản địa phương, phân phối cho toàn hệ thống của công ty”.

Để tạo được quy trình khép kín theo mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”, Công ty San Hà đã đẩy mạnh đầu tư nhiều khâu với kỹ thuật công nghệ cao. Các trang trại chăn nuôi và hệ thống trại liên kết đều được ứng dụng công nghệ cao, tuân thủ quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ sản xuất tới tiêu dùng trong hệ thống (theo chương trình của TeFood, TP.HCM) và thực hiện sản xuất sản phẩm theo chương trình chuỗi thực phẩm an toàn (của Ban An toàn Thực phẩm TP.HCM).

sanha-02

Mỗi năm, hệ thống trại cung ứng hơn 30 triệu con gia cầm cho chuỗi thực phẩm an toàn. Năng lực sản xuất của công ty cũng được nâng lên khi 2 nhà máy giết mổ và chế biến tại Bến Lức (Long An), một chi nhánh tại Gò Vấp, 1 nhà máy tại Long Khánh (Đồng Nai) đi vào hoạt động với đội vận chuyển chuyên nghiệp 100 xe tải có thiết bị bảo ôn, đảm bảo an toàn sản phẩm trong suốt quá trình vận chuyển.

Để chủ động kênh phân phối cho khách hàng, ngoài mạng lưới các siêu thị, chợ đầu mối, nhà hàng, khách sạn,… San Hà cũng đưa vào hoạt động 35 cửa hàng thực phẩm tiện lợi tại thị trường TP.HCM và Long An (San Hà Foodstore), cung cấp các sản phẩm đúng tiêu chuẩn an toàn, trích xuất nguồn gốc cùng giá bán cạnh tranh.

Từ tháng 5-6/2021, 3 cửa hàng bán lẻ của San Hà Foodstore sẽ khai trương tại Long An, trong lộ trình phát triển thêm 10 cửa hàng của năm nay. Đó cũng là kết quả một thời gian dài Nguyễn Doãn San dành nhiều tâm sức xây dựng kế hoạch, theo dõi thực hiện, bên cạnh việc xây dựng các quy trình quản lý nội bộ, tìm hiểu thị trường… 

Bên cạnh đó, để hiện thực hoá mô hình khép kín của công ty, Doãn San cùng anh trai Doãn Giang và các đồng nghiệp đã cho ra đời chuỗi 5 “Tiệm gà rán Amy’s” tại Long An và TP.HCM, 2 cụm nhà hàng San Hà với các nguyên liệu được chọn lựa bảo đảm tươi sạch từ nguồn công ty chủ động cung cấp, giúp thực khách yên tâm thưởng thức. 

“Đây chính là công đoạn hoàn thiện cho mô hình “Từ trang trại đến bàn ăn” mà San Hà cam kết đem đến cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu. Để có được sự vận hành hoàn chỉnh, chúng tôi luôn hỗ trợ tối đa cho người nông dân, tránh phải gánh chịu những hậu quả từ dịch bệnh. Có được điều này, San Hà tự tin cạnh tranh cùng các sản phẩm ngoại nhập, về chất lượng và ưu thế giá cả dành cho người tiêu dùng trong nước”, doanh nhân Doãn San nói.

Doãn San cùng các đồng nghiệp dành nhiều tâm huyết trong việc mang đến nguồn thực phẩm an toàn cho khách hàng. Ảnh: NVCC

Doãn San cùng các đồng nghiệp dành nhiều tâm huyết trong việc mang đến nguồn thực phẩm an toàn cho khách hàng. Ảnh: NVCC

Không bằng lòng với những thành quả đã có, Doãn San cũng khẳng định trong thời gian tới, Công ty San Hà sẽ có thêm nhiều dự án mới như dự án về Trang trại chăn nuôi, nhân và lai giống vật nuôi, đồng thời tiếp tục phát triển và hoàn thiện các kênh phân phối cũng như hệ thống cửa hàng thực phẩm bán lẻ San Hà Foodstore 

Là một trong những lãnh đạo với doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên hơn 1.200 người, Doãn San cho rằng, khó khăn mà anh thường gặp là mình còn… quá trẻ. Tuy nhiên, với việc sẵn sàng lắng nghe, cùng hướng đến lợi ích của người lao động và đồng hành với công nhân, không phô trương bản thân, thể hiện qua hiệu quả công việc, anh dần tạo được sự tín nhiệm của gia đình và đồng nghiệp.

sanha-04

Anh cũng vui mừng cho biết, chính từ sự quyết tâm đó, Công ty San Hà đã giữ được doanh thu tăng trưởng ổn định, đảm bảo thu nhập và công việc cho người lao động không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, với tư cách thành viên Ban chấp hành Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Doãn San đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc thực hiện dự án các thư viện container dành cho trẻ em vùng sâu vùng xa.  

“Tôi may mắn được cùng anh chị em doanh nhân góp chút tình cảm, chia sẻ đến trẻ em vùng sâu vùng xa. Trong năm 2021, sẽ có 3 thư viện (với kinh phí 300 triệu đồng/thư viện) được xây dựng tại Long An, như một phần quà giúp các em vượt qua khó khăn để học tập tốt hơn”, Nguyễn Doãn San bày tỏ.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Doãn San còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng cùng với các doanh nhân trẻ TPHCM. Ảnh: NVCC

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Doãn San còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng cùng với các doanh nhân trẻ TPHCM. Ảnh: NVCC

Công ty San Hà vươn lên bằng chất lượng

- Năm 1991: Thành lập từ cơ sở Ngọc Hà, chuyên kinh doanh gia cầm sống.

- Năm 2005: Mở rộng mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và phân phối thịt gia cầm. Hình thành nhà máy đầu tiên tại Trung tâm giết mổ An Nhơn (quận Gò Vấp, TP.HCM.

- Năm 2008: Thành lập Công ty TNHH San Hà, đồng thời xây dựng thêm 2 nhà máy tại huyện Bến Lức (Long An) và Long Khánh (Đồng Nai). Cung ứng sản lượng thực phẩm 40 tấn/ ngày.

- Năm 2011: Tham gia chương trình bình ổn thị trường TP.HCM.

- Năm 2015: Phát triển chuỗi các cửa hàng bán lẻ San Hà Foodstore. Phát triển trại gà trứng. Tham gia chương trình bình ổn thị trường của Bộ Công thương.

- Năm 2016: Đầu tư dây chuyền và thiết bị hiện đại nhập từ châu Âu với công suất 70.000 con gia cầm/ ngày tại Nhà máy Sản xuất, chế biến thực phẩm San Hà, khánh thành đi vào hoạt động tại Bến Lức (Long An). Tham gia và đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”.

- Năm 2020: Đầu tư Trại Ứng dụng công nghệ cao, diện tích hơn 7,5 ha tại Long An, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu cho chuỗi thực phẩm an toàn. Phát triển dòng sản phẩm chế biến từ thịt gà rán, gà xông khói, xúc xích, pa tê…