Cảnh xếp hàng mua vàng và hiện tượng giá vàng bị đẩy lên cao trong ngày vía Thần Tài (10/1 AL) hàng năm trở thành có chuyện để nói. Ai cũng có quyền cầu Tài Lộc cho một năm đủ đầy, nhưng nên mua vàng có phải quan điểm chung? Doanh Nhân Trẻ xin chia sẻ ý kiến của một số bạn đọc.

Một phong tục hay

Điểm đặc biệt khi nói về ngày vía Thần Tài là nhiều ý kiến đồng ý rằng đây là một phong tục hay thể hiện niềm tin, mong ước và sự sẻ chia. Chuyện mua vàng còn là cách tạo động lực cho bản thân.

Chị Lê Thị Thuý (nội trợ, ở Bình Dương) cho biết: Tôi nghĩ đây là một phong tục cũng khá hay. Là dịp để mọi người sửa soạn mâm cúng chỉn chu, cầu mong một năm làm ăn phát tài phát lộc. Dù có thực sự hiệu nghiệm hay không, thì nó vẫn tạo cho con người một niềm tin tích cực trong cuộc sống”.

Cùng quan điểm, chị Phan Hồng Hạnh (nhân viên văn phòng tại TP.HCM) chia sẻ: “Mua vàng ngày vía Thần Tài với mong muốn một năm may mắn, tài lộc thường là quan niệm của những người làm ăn buôn bán. Bản thân tôi chưa bao giờ mua vàng trong ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu có điều kiện thì mua một ít cũng tốt, coi như là khoản tích cóp để dành khi cần đến mà cũng vui về mặt tinh thần. Biết đâu sau khi mua vàng, niềm vui, niềm tin về sự may mắn sẽ giúp bản thân tích cực hơn, công việc lại thuận lợi hơn”.

Chị Lê Thuý Hà (Giám đốc Truyền thông TYM) cũng cho rằng mua vàng có thể mang lại tinh thần tích cực. Chị nói: “Nhìn một cách tích cực, ngày vía Thần Tài hay những "ngày đẹp" khác đều là động lực cho mình  phấn đấu. Ví dụ, trong ngày này sẽ chỉ làm những điều tốt, đối xử với nhau một cách nhẹ nhàng, quan tâm để mong may mắn đến với mình và những người xung quanh. Mua vàng cũng là cách để vực dậy tinh thần, tin tưởng vào sự may mắn sẽ đến trong cuộc sống. Cá nhân tôi, nếu dư dả và thuận tiện, tôi cũng mua chút để lấy may mắn”.

Tuy nhiên, ý nghĩa về ngày vía Thần Tài của chị Nguyễn Mỹ Linh (Trưởng phòng Truyền thông Look Magazine) thì khác, chị cho biết: “Ông Thần Tài chính là vị phú ông giàu có trong làng. Ngày đầu Xuân, ông phá kho chia vàng cho bà con đi mua giống cây trồng, tự nhiên bà con nghèo nhận được vàng của ông thì gọi ông là Thần Tài. Vậy nên ngày này, tôi đi lễ ông để tưởng nhớ và xin phước lành. Hoặc tôi sẽ dành ít tiền giúp đỡ người nghèo”. 

328ECAEE-09AC-43E9-8BC2-4AEBC9C675C0

Tặng vàng cho khách lấy may

Không chỉ mua vàng cho mình để lấy may, mà trong kinh doanh mua bán, tặng vàng cho khách trong ngày vía Thần Tài cũng mong cho mọi việc hanh thông. Anh Hứa Thành Danh (nhân viên Phòng Kinh doanh Sales BĐS BetterHomes) kể, chủ nhà vừa chốt xong hợp đồng trong hôm nay cũng tặng vàng cho khách, anh nói: “Vía Thần Tài là quan niệm tâm linh tốt đẹp trong ngày đầu năm của người Việt, mong cuộc sống ấm no may mắn, công việc hanh thông. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản hay tặng vàng cho khách vào ngày này để lấy may”.

Chị Phạm Thu Nguyệt (kinh doanh tự do, TP.HCM) cũng nêu quan điểm: “Đối với người kinh doanh, tôi nghĩ có thờ có thiêng. Cũng là một tín ngưỡng tốt, cầu may mắn cho bản thân cũng như người xung quanh. Như tôi, ngày này, nếu có dịp tôi cũng muốn mua vàng tặng người thân, đối tác thay cho lời chúc may mắn và phát tài”.

Không đặt nặng chuyện mua vàng để cầu mong giàu sang, chị Nguyễn Trần An Nguyên (nhân viên Marketing) cho rằng "mua vàng ngày này như dành cho bản thân một niềm vui, vừa như tích trữ vừa như mình nguyện kiểu thổi nến sinh nhật”.    

Biến niềm tin tâm linh thành mê tín cho tiệm vàng hưởng lợi?

Chuyện giá vàng tăng ngày vía Thần Tài làm nhiều người ngán ngẩm. Gia đình anh Jesse Blue Henderson cho biết: “Mọi người muốn sự may mắn cho gia đình, tiền tài vô nhà nên vía Thần Tài, mua vàng để cầu mong đủ ăn nhưng làm vậy giá vàng sẽ tăng cao, được lợi nhất là người bán vàng. Tôi nghĩ mình cúng đơn giản trong gia đình là được rồi”.

Chị Thu Hương (kinh doanh online, Gò Vấp, TP.HCM) đồng quan điểm: “Ngày vía Thần Tài, mọi người hay đi mua vàng làm giá vàng bị đội lên, nên tôi thấy chỉ phí tiền”.

“Tôi thấy không có ý nghĩa gì hết. Chẳng giúp ích mua may bán đắt gì, chỉ thấy lỗ tiền khi chen nhau sắm vàng. Ngày này chỉ có tiệm vàng là hưởng lợi”, chị Nguyễn Ngọc Phượng Trúc (Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH MTV Magic Vina) chia sẻ, ngày vía Thần Tài làm xáo trộn thị trường vàng, dù chị vẫn thừa nhận giá trị về mặt văn hoá, một hoạt động góp phần hy vọng cho một năm làm ăn phát tài.

9A5BDCF3-B095-477D-A03F-BE7D715E6F82

Lý giải thêm về việc giá vàng bị đẩy lên cao, chị Lê Thuý Hà cũng cho rằng về cơ bản do tâm lý người mua phải mua bằng được trong ngày này nên người bán đẩy giá. Theo chị, trong tình hình dịch bệnh, việc đặt mua vàng online để tránh chen lấn là cần thiết.

Cũng có một số ý kiến thú vị và đầy “tố chất kinh doanh”, như chị Nguyễn Nhiên (Phó giám đốc Bệnh viện Đông Á, TP.HCM): “Tôi nghĩ đến chuyện mua vàng trước đó, đến ngày vía Thần Tài sẽ mang ra bán, năm nào ngày này cũng tăng cao nên không sợ lỗ”. 

Trên thực tế, vàng là một dạng vật chất có giá trị, là một kênh đầu tư truyền thống của nhiều người nên việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài cầu may hay tích trữ cũng là điều rất bình thường. Việc làm sao giữ đúng tín ngưỡng văn hoá và ổn định thị trường vàng mới là vấn đề.  

Kim Thanh (thực hiện)