Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Sự đau đầu của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ ngày càng hiển hiện rõ hơn khi phải đối mặt với triển vọng giá dầu thô lên hơn 100 USD /thùng. Điều này sẽ đẩy cao giá tiêu dùng và làm trầm trọng hơn đối với sức ép tăng lương.
Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hôm nay 14/12, đã nâng dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu trong quý 1 năm 2022 và nhận định chủng Covid-19 Omicron sẽ ảnh hưởng nhẹ đến nhu cầu dầu thô toàn cầu.
Giá dầu thô có thể tiếp tục tăng cao hơn ngay cả khi Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu chính khác xả hàng chục triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược nhằm làm giảm giá năng lượng, theo một nhà phân tích.
Chính quyền Tổng thống Biden đã kêu gọi các quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới cân nhắc xả bớt tồn kho dự trữ trong một cố gắng chung làm hạ giá dầu để thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.
Chi phí nguyên liệu thô nhập khẩu tăng đã đẩy giá tăng cao và đe dọa gây tăng lạm phát trong thời điểm phục hồi kinh tế.
Giá dầu thô thế giới sẽ lên mức 80 USD/thùng vào mùa hè này, khi nhu cầu toàn cầu đang tăng mạnh trở lại.
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 21/12, khi các ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh tại Anh và các nước châu Âu gây lo ngại về sự phục hồi kinh tế bị ngưng trệ, khiến nhu cầu dầu mỏ bị ảnh hưởng.
Dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 14/12, đẩy dầu Brent vượt qua mốc 50 USD/thùng với hy vọng có vaccine Covid-19 sẽ làm tăng nhu cầu dầu thô toàn cầu.
Nhóm OPEC và các quốc gia liên minh sau nhiều ngày bàn thảo đã đồng ý vào ngày 3/12 tăng sản lượng khai thác 500.000 thùng/ngày, kể từ tháng 1 năm sau. Với mức tăng khai thác này, tổng sản lượng cắt giảm bắt đầu từ năm sau sẽ là 7,2 triệu thùng/ngày.
Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày 3/12 khi các nước khai thác dầu bao gồm Arab Saudi và Nga muốn kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng.
Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch hôm nay 18/11, khi tồn kho dầu tại Mỹ tăng cao hơn dự đoán khiến nỗi lo tăng cao về nhu cầu yếu cũng như việc dư thừa nguồn cung.
Giá dầu thô thế giới sáng nay tăng hơn 2% với dầu Brent, tăng vọt qua mốc 40 USD sau khi Joe Biden được cho là đã chiến thắng cuộc bầu cử. Điều này đã khiến nhu cầu giao dịch rủi ro cao hơn và bỏ qua nỗi lo về nhu cầu dầu thô bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Thị trường ngoại hối ngày 4/11 biến động theo chiều hướng đặt cược cho Joe Biden thắng cử, cho dù có cảnh báo rằng sự tranh cãi về kết quả bầu cửu có thể dẫn đến đồng bạc xanh biến động vài tuần.