Đại diện Onebit Ventures: ‘Nhân sự muốn tham gia vào lĩnh vực blockchain rất nhiều nhưng đa phần thiếu kiến thức’

(DNTO) - Ngày 2/11, đại diện Quỹ đầu tư Onebit Ventures đã có buổi chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp trong ngành blockchain với các sinh viên Trường Đại học FPT HCM.

Ông Ngô Hoàng Đông, Founder Onebit Ventures chia sẻ về cơ chế DAO
Tham gia buổi trao đổi trong khuôn khổ sự kiện Youth Blockchain Day của Trường Đại học FPT HCM, ông Ngô Hoàng Đông, Founder Onebit Ventures, CEO Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đã có bài trình bày về cơ chế DAO (Decentralized Autonomous Organization - tổ chức tự trị phi tập trung) trong blockchain.
Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google...), bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code, tại cơ chế DAO, các thành viên có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng các hành động của tổ chức và tham gia vào các quyết định của DAO.
Hiện nay, thị trường crypto (tiền số) đang thu hút nhiều bên tham gia. Do đó, việc tạo ra các DAO với sự tham gia của nhiều bên sẽ giúp bổ trợ lẫn nhau, từ nguồn vốn, kinh nghiệm, quan hệ và nhiều yếu tố khác.
"Một ưu điểm nổi bật khác của các DAO là không phân cấp. Tất cả thành viên đều đứng ngang hàng với nhau. DAO cho phép mọi người cộng tác trên toàn cầu, bất kể vị trí, chủng tộc, địa vị xã hội... Công nghệ blockchain cho phép truy cập bình đẳng vào các tài nguyên và quy trình bỏ phiếu của công ty. Các quy tắc và hợp đồng được thực hiện tự động", ông Ngô Hoàng Đông nhấn mạnh.

Bà Trần Ngọc Ánh, Giám đốc Tăng trưởng Quỹ đầu tư Onebit Ventures, cho biết nhân lực có kiến thức về trong blockchain rất khan hiếm.
Cũng trong buổi trao đổi với các sinh viên Trường Đại học FPT HCM, bà Trần Ngọc Ánh, Giám đốc Tăng trưởng Quỹ đầu tư Onebit Ventures, chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành blockchain.
Theo bà Ngọc Ánh, nhu cầu nhân lực trong ngành blockchain rất lớn vì thị trường đang ở trong giai đoạn sơ khai. Nhân sự muốn tham gia vào lĩnh vực blockchain rất nhiều, nhưng những nhân sự thực sự chất lượng, nắm được những kiến thức cơ bản về ngành vẫn còn rất khan hiếm.
Tuy nhiên, một điểm mạnh của các nhân sự đã làm trong những ngành nghề truyền thống là họ có kĩ năng quản lý công việc, lập kế hoạch, hoạt động nhóm, kĩ năng mở rộng thị trường, những kĩ năng đó đều có thể áp dụng trong thị trường blockchain.
“Khó khăn ở đây là kiến thức và mối quan hệ trong ngành. Các nhân sự càng linh hoạt trong việc cập nhật kiến thức và sẵn sàng để thay đổi, có kĩ năng tiếng Anh tốt hoàn toàn có thể tự tin tiến sâu trong ngành blockchain”, bà Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Đại diện Trường Đại học FPT HCM tặng hoa cho diễn giả.

Một báo cáo từ mạng xã hội LinkedIn cho thấy nhu cầu tuyển dụng lập trình Blockchain sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Cụ thể, giai đoạn 2020 - 2021, các tin tuyển dụng có từ khóa "blockchain" đã tăng 395% so với cùng kỳ ở Mỹ.
Riêng vị trí như "kỹ sư blockchain", "lập trình viên blockchain" đã chiếm 15,64% trong tổng số việc làm đang được tuyển dụng trên LinkedIn. Điều này chứng tỏ ngành blockchain đang có sức hút rất lớn.

Đại diện Quỹ đầu tư Onebit Ventures chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, sinh viên Trường Đại học FPT HCM.
Tại Việt Nam, Chính phủ khẳng định blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng phát triển blockchain. Đây là cơ hội lớn để các nhân lực tham gia vào thị trường.