Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Công nghệ Web 3.0 dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 44% trong thập kỷ tới

Phương Nguyễn
- 13:19, 10/01/2023

(DNTO) - Web 3.0 đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường biến động trong năm qua. Song, thị trường chuỗi khối được coi là ‘Internet của tương lai’ ước tính sẽ tăng trưởng 44% trong giai đoạn 2023 - 2030.

Công nghệ Web 3.0 dự kiến sẽ tăng trưởng 44% trong thập kỷ tới

Công nghệ Web 3.0 dự kiến sẽ tăng trưởng 44% trong thập kỷ tới

Theo nền tảng phân tích xu hướng Straits Research, thị trường chuỗi khối web 3.0 toàn cầu dự đoán sẽ đạt 52.890 tỷ USD vào 2030, với tốc độ tăng trưởng từ 44% đến 46% trong giai đoạn 2023 - 2030. Sự tăng trưởng của thị trường được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các tài sản kỹ thuật số, nhu cầu bảo mật dữ liệu thông qua danh tính phi tập trung của Web 3.0 và tăng cường áp dụng tiền điện tử cho các giao dịch tự động.

Được coi là Internet của tương lai, Website 3.0 (Semantic Web) là sự phát triển của Internet từ cơ sở hạ tầng Web 2.0. Theo Straits Research, 3 trụ cột chính của công nghệ chuỗi khối web 3.0 là trí tuệ nhân tạo (AI) học máy (ML) và công nghệ chuỗi khối. Chuỗi khối web 3.0 cho phép người dùng sở hữu dữ liệu của mình, không còn bị ràng buộc bởi các nền tảng lớn, tạo ra một môi trường minh bạch và an toàn. Cơ sở hạ tầng trên nền tảng phi tập trung sẽ thay thế nhiều gã khổng lồ công nghệ như Google hay Facebook.

Xét về khu vực, Bắc Mỹ thống trị thị trường Web 3.0 toàn cầu, ước tính đạt tỷ lệ tăng trưởng 42,2% trong thập kỷ tới, nhiều doanh nghiệp tại đây đang ngày càng áp dụng công nghệ chuỗi khối. Bên cạnh đó, lục địa này chứng kiến các khoản đầu tư R&D khổng lồ vào các nền tảng web tiên tiến.

Châu Âu là khu vực lớn thứ hai, cho thấy sự tiến bộ đáng kể về doanh thu, thị trường Web 3.0 ước tính đạt 24.240 USD vào năm 2030. Với phạm vi sử dụng rộng rãi, chuỗi khối có thể là một trong những công nghệ được thống nhất ở châu Âu và nền kinh tế thế giới. 

Hiện nay, Chính phủ của hầu hết các quốc gia phát triển và đang phát triển đang nhanh chóng áp dụng khung pháp lý để thúc đẩy tăng trưởng chuỗi khối trên nhiều ngành kinh doanh bao gồm công nghệ tài chính, cơ sở hạ tầng & công cụ, giải trí, công nghệ nông nghiệp, hậu cần và chăm sóc sức khỏe.

Mặt khác, tài sản kỹ thuật số đang nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo và dự kiến sẽ phát triển mạnh trên khắp các quốc gia trong vài năm tới do được áp dụng nhanh chóng, tỷ lệ chấp nhận và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số cũng đang tăng nhanh. 

Mặc dù Web 3.0 đang cách mạng hóa cách người dùng sử dụng Internet, nhưng công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, điều đó có nghĩa là còn rất nhiều nút thắt cần được giải quyết trong thập kỷ tới. Trong những năm gần đây, những gả khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Microsoft , Amazon liên tục bị kiện tụng về vấn đề bảo mật dữ liệu khách hàng. Điều này đã khiến mọi người chú ý hơn về Web 3.0 với nhiều tính năng bảo mật hơn. Tuy nhiên người dùng vẫn chưa thực sự có kiến thức về Web 3.0, đây được xem là một hạn chế cho sự phát triển của công nghệ chuỗi khối.

Tin khác

Xu thế
Việc lên metaverse (vũ trụ ảo) được xem là phương thức giúp nước này đa dạng hóa phương thức xúc tiến du lịch.
2 tuần
Xu thế
Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, AI (trí tuệ nhân tạo) lấy đi một số công việc hiện tại của con người không phải điều đáng sợ, vì sẽ có những công việc mới hình thành. Điều quan trọng phải biết tận dụng AI càng sớm càng tốt.
3 tuần
Xu thế
Kinh tế khó khăn không phải là lý do để nhiều doanh nghiệp và ngay cả công ty khởi nghiệp dừng khoản đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Bởi họ đã dần nhận ra đây là tài sản quan trọng và nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
4 tuần
Xu thế
CEO của Twitter, Elon Musk vừa dọa kiện Microsoft, cáo buộc gã khổng lồ này sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter để đào tạo huấn luyện AI.
1 tháng
Xu thế
Trong một buổi phỏng vấn mới nhất, một lãnh đạo của Meta cho biết, CEO Mark Zuckerberg, Giám đốc sản phẩm Chris Cox và Giám đốc công nghệ Andrew Bosworth, hiện đang dành phần lớn thời gian cho mảng trí tuệ nhân tạo (AI).
1 tháng
Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
2 tháng
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
2 tháng
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
2 tháng
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
2 tháng
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
2 tháng
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tháng
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tháng
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
3 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ