Thứ năm, 25/04/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nhân Úc nói tiếng Việt không sõi mở mô hình cà phê mới ở Hà Nội

- 06:00, 18/10/2020

(DNTO) - Trong lúc phần lớn doanh nghiệp ngành ẩm thực chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh cà phê và hoa của vị doanh nhân từ Úc tại Hà Nội vẫn phát triển. Nhưng trước đó, ông từng mất 1,2 tỉ đồng vì mắc sai lầm. 

Anthony Mould là tên một doanh nhân Úc đang làm việc tại Việt Nam trong cửa hàng cà phê mang tên Tony’s mà ông tâm huyết xây dựng suốt một năm qua. Trong khi Soya Garden và nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lao đao, doanh số coffee shop của ông Anthony tăng tới 20% trong mùa dịch COVID-19. 

Vì thế, Anthony đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, thành lập chuỗi coffee shop khắp Hà Nội. 

Vị doanh nhân 6X đã kể lại hành trình từ ngày đầu tiên “say đắm” Hà Nội đến hành trình thành công với mô hình coffee hoa.

Doanh nhân Úc Anthony Mould, người đứng sau coffee shop có doanh thu tăng 20% trong mùa dịch. Ảnh: Diên Vỹ

Doanh nhân Úc Anthony Mould, người đứng sau coffee shop có doanh thu tăng 20% trong mùa dịch. Ảnh: Diên Vỹ

Anthony, vì sao ông chọn kinh doanh coffee shop, một lĩnh vực tưởng như đã bão hòa tại Việt Nam?

Trước khi nói về lựa chọn của bản thân, tôi muốn nói đến những ngày đầu lập nghiệp ở Việt Nam.

Tôi đến Việt Nam tháng 12/2018 và ngay lập tức “yêu say đắm” mảnh đất này. Tôi đi nhiều nơi như Đà Lạt, Đà Nẵng, Hạ Long… rồi mới chọn Hà Nội là điểm dừng chân cuối cho hành trình. 

Hà Nội giống như một thỏi nam châm thu hút tôi, khiến tôi quyết định ngay tức khắc rằng tôi sẽ ở lại đây và xây dựng một thứ gì đó. Bây giờ, sau hơn một năm gắn bó, tôi gọi Hà Nội là nhà.

Ở Úc, tôi có một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản. Úc vốn nổi tiếng với nông sản sạch. Nghề tay trái của tôi là đầu tư chứng khoán. Hiện tại, tôi vẫn kiếm tiền từ hai nguồn này. Nhưng kinh doanh coffee là giấc mơ của tôi, không đơn giản là nghề nghiệp mà tôi chọn lựa. Khi đến Hà Nội, tôi biết đã đến lúc tôi nên hiện thực hóa ước mơ đó.

Hành trình phát triển coffee shop tại Việt Nam có êm đềm và thuận lợi?

Tôi bắt đầu ước mơ với 2 quyết định có vẻ “an toàn” là mua lại một quán coffee ở gần đường Nguyễn Chí Thanh và một quán trà sữa Royal Tea nhượng quyền ở khu phố cổ. Người môi giới nói: “Thương hiệu này bán rất chạy, lợi nhuận rất tốt”. Nhưng rồi mọi thứ không suôn sẻ như tôi mong đợi. Thậm chí, tôi còn gặp phải hội bảo kê.

Mất trắng 1,2 tỷ đồng, tôi nghĩ: Tại sao ta phải tìm các cửa hàng chuyển nhượng? Tôi sẽ tự tìm địa điểm, tự sáng tạo menu đồ uống và công thức pha chế độc đáo, tự thiết kế coffee shop theo tưởng tượng của tôi, tự làm nên một thương hiệu “chỉ tôi mới có”. Đó chính là khi Tony’s coffee ra đời, khoảng tròn 1 năm về trước.

Một mình ở Việt Nam, nói không sõi và nghe không hiểu Tiếng Việt, ông xoay xở thế nào trong những ngày đầu tiên của coffee shop?

Hồi ấy, tôi thậm chí không biết đọc - viết tên đường Tiếng Việt; chỉ có thể "bập bẹ" nó chuyện với bạn bè bằng phiên âm Tiếng Anh những gì tôi nghe. Ví dụ, đường Nguyễn Đình Thi tôi đọc và viết là “Wang-Dan-Tae”, khiến nhiều người bạn không thể tìm ra địa điểm. Nhớ lại thì đó là một khởi đầu khó khăn và chật vật.

Tôi thuê một trợ lý giỏi Tiếng Anh. Chính cô ấy đã đồng hành và giúp đỡ tôi rất nhiều trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Tôi có một vài người bạn đáng tin cậy nữa. Ở Hà Nội, tôi gặp người tốt và cả kẻ xấu. Tất nhiên, ở đâu cũng vậy, những cuộc gặp gỡ như một ẩn số mà cuộc sống sắp đặt. Tôi lạc quan và hạnh phúc đón nhận.

Thời điểm đó, đa số mọi việc tôi phải tự thực hiện. Tôi tìm được địa điểm ở mặt đường Nguyễn Đình Thi ven Hồ Tây, rồi lại tìm một nhà thi công nội thất để hoàn thiện mọi thứ.

Mô hình coffee shop là cafe - hoa. Tôi yêu hoa, lấy một chút cảm hứng từ Paris. Khách đến uống cafe và được tặng hoa, hoặc mua hoa về, lãng mạn như những xe chở hoa ngang dọc Hà Nội. 

Đương nhiên, không gian quán đẹp, vị thế đắc địa phải đi kèm chất lượng đồ uống. Tôi có một số công thức đồ uống riêng từ những ngày còn sống ở Úc. Hành trang của tôi sang Việt Nam chỉ có ước mơ và vài công thức pha chế như thế.

"Hành trang của tôi sang Việt Nam chỉ có ước mơ và vài công thức pha chế như thế", Anthony nói. Ảnh: Diên Vỹ

Điều khó khăn nhất khi vận hành coffee shop ?

Tìm nhân sự là việc khó nhất. Như tôi đã nói, cho đến giờ vốn tiếng Việt của tôi vẫn rất ít, hầu như không thể nghe hoặc hiểu. Tôi gặp khó khăn lớn trong việc tuyển dụng. Thời gian đầu, mọi thứ đã hoàn thiện cơ bản nhưng thời gian khai trương vẫn phải trì hoãn hàng chục ngày liền vì không có nhân viên. Thú thực, tôi khá lo lắng.

Một điều khó khăn nữa là hạn chế trong kinh nghiệm kinh doanh ngành F&B. Đó cũng là lý do vì sao tôi mất 1,2 tỷ chỉ trong vài tháng đầu đặt chân đến Việt Nam. Sau này, khi mọi thứ vận hành ổn định, tôi nhận ra rằng ta thực chất không cần quá nhiều kinh nghiệm mỗi khi muốn bắt đầu một kế hoạch nào đó, miễn là có đủ đam mê và đủ sức chấp nhận thất bại. Thất bại là cuộc sống. Khi vượt qua thất bại, đó là thành công mỉm cười. Sắp tới, tôi có kế hoạch mở rộng mô hình kinh doanh.

Đây liệu có phải thời điểm mở rộng kinh doanh phù hợp khi dịch Covid-19 chỉ vừa được kiểm soát và nhiều chuỗi nhà hàng, đồ uống có tiếng đang lao đao?

Một người bạn Việt Nam nói với tôi: trong nguy cơ, có cả nguy và cơ.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, tôi buộc phải đóng cửa coffee shop trong 3 tuần. Chúng tôi tận dụng thời gian đó để “làm mới” hình ảnh, concept sau gần một năm hoạt động. Nếu bạn đến cửa hàng của tôi trước và sau dịch, bạn sẽ bất ngờ vì một hình ảnh rất khác. Tất nhiên, tôi vẫn trung thành với mô hình cafe hoa và hơi hướng Paris trong phong cách trang trí, thiết kế.

Tôi cũng nghe nói đến việc nhiều chuỗi F&B lao đao vì dịch, nhưng thật bất ngờ, doanh thu của chúng tôi đã tăng mạnh 20% kể từ khi kết thúc 3 tuần đóng cửa cho đến nay. Tôi có kế hoạch riêng về phát triển chuỗi coffee shop từ nay đến cuối năm, nhưng trước mắt phạm vi phát triển sẽ chỉ ở quanh nội thành Hà Nội. Tôi yêu Hà Nội.

Sau 1 năm hoạt động, liệu Tony’s Coffee đã đủ sức thu hồi vốn trước khi bàn chuyện mở rộng thành chuỗi coffee ?

Câu chuyện vốn và chi phí vận hành, tôi xin được phép giữ bí mật kinh doanh. Nhưng với tôi, giá trị lớn nhất tôi tạo ra không phải kiếm bao nhiêu tiền mỗi tháng, mà là trải nghiệm của khách hàng tốt đến đâu. Để thành công, bạn phải mang đến cho khách hàng hơn cả những gì họ muốn.

Tôi tự tay thiết kế lại coffee shop vài tháng một lần, theo từng mùa nhất định để tránh sự nhàm chán trong trải nghiệm. Menu đồ uống cũng thay đổi liên tục cho phù hợp với các mùa trong năm: các đồ uống đá xay, kem tươi giải nhiệt cho mùa hè, trà và chocolate nóng cho mùa đông chẳng hạn.

Tôi chỉ có thể hé lộ là thương hiệu của tôi hiện đã vận hành đủ ổn định để tính đến chuyện mở rộng mô hình thành chuỗi coffee shop với nhiều địa điểm khác tại Hà Nội. Hiện tại, tôi đang bắt đầu triển khai các kế hoạch này. 

Cá nhân tôi cho rằng F&B là ngành dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, không phải ngành kinh doanh thời vụ và ngắn hạn. Do đó, tôi nghĩ một chuỗi coffee shop ở Hà Nội là ý tưởng hoàn toàn khả thi.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc ông thành công!

Theo Vietnambiz

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
 Ngày 23/4, Diễn đàn Khoa học và Kinh tế toàn cầu do Hội đồng thương mại và công nghệ toàn cầu Ấn Độ (GTTCI) tổ chức tại Dubai- UAE.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Vinamilk công bố Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014. Như vậy, Vinamilk đang sở hữu tới 3 đơn vị (gồm 2 nhà máy và 1 trang trại) đạt chứng nhận về trung hòa Carbon, cho thấy những bước tiến quyết liệt của doanh nghiệp trên con đường tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thư viện container được xây dựng theo từng dạng kết cấu lắp ghép sẵn. Đây là thành quả của sự phối hợp chăm lo cho thiếu nhi thành phố giữa Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM với Hội đồng Đội TP.HCM.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đơn hàng dệt may trở lại dồi dào nhưng đơn giá thấp, thiếu lao động, chi phí sản xuất tăng khiến doanh nghiệp dệt may phải cân nhắc khi lựa chọn và thực hiện các hợp đồng sản xuất.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đó, hai tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cùng giới thiệu các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo trong kết nối, giao thương, đào tạo, tập huấn và xây dựng các không gian làm việc chung để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp, doanh nhân sáng tạo của mỗi tỉnh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/4, tại Cà Mau, Caravan Doanh nhân trẻ Nam Bộ đã trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa tại huyện Ngọc Hiển và huyện U Minh; 1 cây cầu nông thôn mới cho người dân huyện Đầm Dơi với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp hai tỉnh Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế sẽ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hai tỉnh; thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh; hợp tác, kết nối tiêu thụ sản phẩm...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng Trung Đông đang tác động tiêu cực lên hoạt động thương mại quốc tế, gây khó khăn không nhỏ đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu Việt Nam, buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh lại chiến lược của mình. Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng các kế hoạch dự phòng rủi ro chuỗi cung ứng cũng ngày càng trở nên cấp thiết.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 4 ngày (từ 15-18/4), Ban Hợp tác Quốc tế của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) đồng hành cùng Câu lạc bộ VCB Connect (thuộc HanoiBA), tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Quảng Châu (Trung Quốc), và tham dự “Hội chợ Hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc Canton Fair lần thứ 135”.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/4, tại TTC Van Phong Bay Resort, Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành đã có buổi chia sẻ với hơn 300 khách mời là doanh nhân, đại diện ngân hàng, trường đại học, các đối tác, khách hàng, thành viên của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội, các nhà khởi nghiệp trẻ, những người quan tâm đến quản trị - kinh doanh… về kinh nghiệm quản trị và điều hành doanh nghiệp, quản trị thương hiệu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tổng cầu vẫn suy yếu, theo chuyên gia, chính sách vĩ mô thời gian tới cần phải “nhẹ” về tiền tệ và “nặng” về tài khoá, khơi thông lại nguồn lực đầu tư tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chính và quan trọng nhất
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 17/4, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng (YBA Đà Nẵng), đã đón tiếp đoàn công tác Thành phố tiêu biểu Goyang (Hàn Quốc), đến thăm, làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng về đào tạo và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhờ những nỗ lực giảm phát thải, tăng trưởng xanh đã giúp nhóm doanh nghiệp này dễ dàng được các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước rót vốn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, đầu tư bài bản ở cả mảng phát hành lẫn chấp nhận thanh toán thẻ đã giúp Sacombank tăng trưởng mạnh mẽ số lượng khách hàng thẻ tín dụng, đến nay đã đạt mốc 1 triệu khách hàng.
1 tuần
Xem thêm